Tin tức

Cải thiện an ninh lương thực thông qua nâng cao năng lực - P1

06/09/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)
An ninh lương thực - sự sẵn có nhất quán và khả năng chi trả của thực phẩm - là nhu cầu cơ bản của con người, nhưng nó vẫn còn khó nắm bắt đối với hàng tỷ người trên thế giới. Báo cáo về tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng trên thế giới năm 2021 của Liên hợp quốc, công bố vào tháng 7, đã vẽ ra một bức tranh tồi tệ về thực tế này: vào năm 2020, cứ 3 người trên toàn cầu thì có gần 1 người không có đủ ăn, tăng hơn 300 triệu người. những người từ năm trước.

 

Đại dịch COVID-19 tiếp tục phá vỡ các hệ thống thực phẩm và chuỗi cung ứng trên quy mô toàn cầu, nhưng trung tâm của vấn đề - và các giải pháp cho nó - thì đa dạng hơn nhiều so với bất kỳ yếu tố đơn lẻ nào. Ở Kenya, biến đổi khí hậu, thiếu nước và suy thoái đất đai gây nguy hiểm cho cây trồng và đất đai. Ở Đông Nam Á, nhiệt độ tăng, thời tiết ngày càng thay đổi và mực nước thấp dọc theo sông Mekong đe dọa sinh kế và sản xuất lương thực. Ở Nepal, các khu vực dựa vào nông nghiệp sử dụng nước mưa rất dễ bị hạn hán, một hiện tượng ngày càng trở nên thường xuyên hơn trong điều kiện khí hậu ngày càng ấm lên.

Không có giải pháp chung cho tất cả những thách thức này; tuy nhiên, mỗi khu vực đều có một đồng minh chung: một đội vệ tinh quan sát Trái đất hoạt động suốt ngày đêm để thực hiện các phép đo về mọi thứ từ tuyết tan và độ ẩm của đất đến độ phủ đất và sức khỏe thực vật. Dữ liệu này là công cụ cuối cùng trong việc xây dựng năng lực trong các hệ thống lương thực - và thường là sự khác biệt giữa dự đoán hạn hán với đủ thời gian để chuẩn bị hoặc mất mùa do thiếu nước.

Vì cơ sở hạ tầng và thách thức của mỗi khu vực là duy nhất, nhiệm vụ phức tạp hơn là đưa dữ liệu có liên quan đến tay những người cần và theo cách dễ dàng truy cập.


Gặp gỡ SERVIR
Một sáng kiến ​​chung của NASA-USAID được gọi là SERVIR đang mở đường để thực hiện điều đó. Các mục tiêu của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và NASA bổ sung tốt cho nhau: NASA sử dụng vị trí thuận lợi duy nhất của không gian để nhìn lại hành tinh quê hương của chúng ta trong khi USAID, làm việc tại hơn 100 quốc gia, hiểu nhu cầu phát triển từ mặt đất cấp độ.

Ngoài chuyên môn này, SERVIR còn hợp tác với các tổ chức khu vực hàng đầu trên thế giới để đáp ứng các nhu cầu cụ thể.

Dan Irwin, Giám đốc Chương trình Toàn cầu của SERVIR có trụ sở tại Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Marshall của NASA ở Huntsville, Alabama cho biết: “Mô hình của chúng tôi rất khác so với nhiều dự án truyền thống. “Thay vì xây dựng một thứ gì đó và mong đợi nó được thông qua, chúng tôi hợp tác cùng với những người ở các quốc gia nơi chúng tôi làm việc để xác định nhu cầu và cùng nhau thực hiện các giải pháp bền vững.”

SERVIR hoạt động tại hơn 50 quốc gia thông qua năm trung tâm khu vực. Các trung tâm hoàn toàn có nhân viên là các chuyên gia địa phương và mỗi trung tâm có quan hệ đối tác riêng với các tổ chức hoạt động cùng mục tiêu. Các dịch vụ và hoạt động hàng ngày trông như thế nào phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể được xác định và cơ sở hạ tầng hiện có ở mỗi khu vực.

Đông và Nam Phi
Lilian Ndungu, Trưởng nhóm Nông nghiệp và An ninh Lương thực cho trung tâm Đông và Nam Phi của SERVIR, đội nhiều mũ. Vào bất kỳ ngày nào, cô ấy có thể đến thực địa ở Kenya để thu thập dữ liệu, tham khảo ý kiến ​​của các quan chức chính phủ cấp cao về việc hợp tác phát triển các dịch vụ cải thiện an ninh lương thực hoặc đến văn phòng để làm việc về vận động chính sách, phát triển chương trình kỹ thuật và đào tạo các chương trình.

Hơn một nửa dân số lao động trong khu vực làm nông nghiệp ở một mức độ nào đó, chủ yếu ở các trang trại quy mô nhỏ, do gia đình tự quản. Hầu hết các trang trại này không được tưới tiêu và thay vào đó là dựa vào mưa, khiến chúng trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương trước những thay đổi của khí hậu và nguồn nước sẵn có.

Với thông tin phù hợp, nông dân và chính quyền địa phương có thể chủ động thay vì phản ứng trước những thách thức này, và bằng cách đó, cải thiện an ninh lương thực. Đây là thông tin mà Ndungu và SERVIR muốn cung cấp. Trung tâm Bản đồ Nguồn lực cho Phát triển Khu vực (RCMRD) ở Kenya, nơi tổ chức trung tâm Đông và Nam Phi của SERVIR, giúp kết nối dữ liệu và khoa học với những người ra quyết định để hỗ trợ các quá trình ra quyết định nhằm giảm thiểu rủi ro.

“Một dự án có tác động đến an ninh lương thực ở Đông Phi là dự án giám sát mùa màng của chúng tôi,” Ndungu nói. “Màn hình cây trồng là cổng thông tin dựa trên web giúp những người không am hiểu kỹ thuật dễ dàng truy cập các công cụ quan sát kết hợp dữ liệu vệ tinh và mặt đất để đưa ra các quyết định nông nghiệp tốt hơn”.

Ndungu đã dẫn đầu việc tích hợp các công cụ giám sát cây trồng này, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu NASA Harvest tại Đại học Maryland với sự hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia nông nghiệp của sáng kiến ​​GEOGLAM Crop Monitor, vào các hệ thống giám sát cây trồng ở Kenya, Rwanda và Ethiopia.

Các công cụ - kết hợp dữ liệu vệ tinh về điều kiện thực vật, độ ẩm của đất, lượng mưa và sử dụng đất - tạo ra các bản đồ địa phương về nơi thực vật đang phát triển và chúng khỏe mạnh như thế nào. Chúng cũng có thể cho biết điều kiện hạn hán có thể trở thành vấn đề ở đâu và ở mức độ nào.

Mặc dù máy theo dõi cây trồng là một câu chuyện thành công, nhưng việc đạt đến điểm mà các công cụ và dịch vụ như thế này được triển khai rộng rãi và bền vững - đó là mục tiêu cuối cùng – cần phải có thời gian.

“Nó cần một mức độ tương tác cao. Bạn không thể chỉ gọi cho ai đó trong chính phủ ngày hôm nay và sau đó gọi lại trong sáu tháng và mong đợi sẽ có tiến bộ, ”Ndungu nói. “Nhưng thông qua giao tiếp và tham vấn nhất quán, thường trong vài năm, bạn sẽ kết thúc việc đồng tạo ra thứ gì đó đáp ứng nhu cầu của họ cũng như sự mua vào và cam kết biến nó thành hiện thực.”

Ở một số khu vực, trung tâm SERVIR Đông và Nam Phi cũng đang làm việc để lấy dữ liệu vệ tinh và sức khỏe cây trồng được đưa vào các chương trình bảo hiểm cây trồng. Thay vì phải trực tiếp kiểm tra các trang trại, các bên liên quan có thể đánh giá sức khỏe của các trang trại - và nhanh chóng xác định các khu vực cần hỗ trợ tài chính - mà không cần cử nhân viên đến hiện trường. Ở Kenya, một chút tự động hóa này đã giúp giảm 70% chi phí cung cấp bảo hiểm cây trồng.

Geolink tổng hợp từ NASA

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: