Tin tức

6 Công ty/ Tổ chức nổi tiếng đang sử dụng GIS

22/04/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Các nhà lãnh đạo của các tổ chức dựa vào việc có các nguồn lực và trí thông minh để hướng dẫn việc đưa ra các quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm. Thông tin chính xác cho phép đưa ra các lựa chọn chiến lược dẫn đến hoạt động hiệu quả và tăng trưởng bền vững. Sự phát triển của khoa học thông tin địa lý (GIS) đã mang lại lợi ích cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức đang tìm cách thúc đẩy sứ mệnh của họ.

GIS có thể được sử dụng như thế nào trong kinh doanh? Các công ty sử dụng GIS có thể đạt được quan điểm có giá trị và cân nhắc các hướng hành động khác nhau trước khi tiến lên phía trước. Thông tin không gian mạnh mẽ thường tiết lộ những hiểu biết sâu sắc về cách một sáng kiến ​​ảnh hưởng đến môi trường, các mối quan hệ trong cộng đồng địa phương và điểm mấu chốt của công ty.

Do đó, nhiều doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và cơ quan chính phủ quen thuộc với người tiêu dùng trên khắp thế giới đã sử dụng các công cụ và phương pháp GIS. Dưới đây là sáu tổ chức và công ty nổi tiếng sử dụng GIS cho nhiều ứng dụng:
1. UBER
Uber là một công ty chủ yếu dựa vào dữ liệu không gian địa lý, như bất kỳ ai cũng có thể thấy khi họ yêu cầu một chuyến xe. Ứng dụng đối sánh từng người dùng với tài xế gần nhất, người đã chuẩn bị sẵn sàng để lái xe mới. Được hướng dẫn bởi ứng dụng, người lái xe đến vị trí chính xác của người lái và vận chuyển họ đến điểm đến của họ.

Tuy nhiên, Uber cũng sử dụng dữ liệu GIS theo những cách ít rõ ràng hơn so với trải nghiệm người dùng hàng ngày. Ví dụ: ứng dụng xác định những khu vực nào có nhu cầu cao nhất đối với tài xế và khuyên những tài xế đang hoạt động nên ở gần những điểm nóng đó trong thời gian nhu cầu tăng cao.

Hơn nữa, khả năng của Uber còn vượt ra ngoài lĩnh vực vận chuyển của người tiêu dùng. Một dự án có tên Phong trào được thiết kế để theo dõi và phân tích luồng giao thông trong các thành phố. Phong trào được phát động với thông tin về mô hình giao thông cho Manila, Sydney và District of Columbia, và kể từ đó đã thêm nhiều thành phố hơn như San Francisco, Boston và Seattle. Các cơ quan chính phủ và tổ chức sử dụng dữ liệu GIS do dự án này cung cấp có thể thấy tác động từ các sự kiện như đóng đường và đưa ra quyết định sáng suốt về việc lên lịch cho các dự án cơ sở hạ tầng hoặc quản lý giao thông.

2. Walgreens
Khi mùa lạnh và cúm đến hàng năm, các cửa hàng của Walgreens cung cấp vắc-xin cúm để bảo vệ khách hàng của họ khỏi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, có thể khó dự đoán mức độ nghiêm trọng của một mùa hoặc nơi mà hầu hết các trường hợp bệnh sẽ xuất hiện. Đó là lý do tại sao Walgreens bắt đầu sử dụng dữ liệu GIS để cung cấp thông tin hiện tại về sự lây lan của dịch cúm và giúp cộng đồng quản lý tác động do hậu quả.

WalMap cho biết nơi dịch cúm đang tấn công mạnh nhất, theo dõi các mô hình địa lý và công bố thông tin cập nhật vào thứ Ba hàng tuần - ngày trước báo cáo thứ Sáu hàng tuần của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ. Dữ liệu này có thể thúc đẩy người tiêu dùng thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung nếu họ đang sống trong khu vực có nguy cơ mắc bệnh cao. Cảnh báo trước cũng cho hàng nghìn địa điểm của công ty thời gian để dự trữ vắc-xin cúm và các nguồn cung cấp hữu ích khác nhằm chuẩn bị cho một lượng khách hàng thích nghi với thời tiết.

3. Sturbucks
Không phải ai cũng muốn một ly cà phê gia vị bí ngô venti. Nhưng những người làm có khả năng tìm thấy một cửa hàng Starbucks gần đó, nơi họ có thể thỏa mãn cơn thèm đồ uống có cồn của mình. Gã khổng lồ cà phê dựa nhiều vào dữ liệu để định hướng các chiến lược tăng trưởng của mình, sử dụng GIS để xác định những vị trí tốt nhất cho các địa điểm mới.

Starbucks phân tích một loạt các yếu tố trước khi quyết định đột phá trong một lĩnh vực, bao gồm:

  • Mật độ dân số
  • Thu nhập bình quân
  • Mô hình giao thông
  • Gần phương tiện giao thông công cộng
  • Các doanh nghiệp lân cận khác

Trong một số trường hợp, Starbucks nhận thấy có đủ nhu cầu để hỗ trợ nhiều địa điểm trong khoảng cách đi bộ từ nhau. Sự khôn ngoan thông thường có thể nói rằng cách làm này sẽ làm giảm lợi nhuận của mỗi cửa hàng, nhưng chuỗi đã thành công trong những năm qua nhờ tập trung vào chiến lược dựa trên dữ liệu và cung cấp thực đơn tùy chỉnh.

4. Tổ chức y tế thế giới
Tổ chức Y tế Thế giới đã có mặt tại 150 quốc gia. WHO sử dụng GIS để đạt được chương trình nghị sự đầy tham vọng của mình nhằm thúc đẩy hạnh phúc trên toàn cầu bằng cách theo dõi các mẫu liên quan trong thông tin y tế. Dữ liệu mà họ phát hiện có thể giúp tạo ra các biện pháp chủ động để ngăn chặn các vấn đề sức khỏe leo thang và dự đoán xu hướng theo thời gian.

Một cách mà WHO sử dụng dữ liệu GIS là theo dõi và chống lại sự lây lan của bệnh phong. WHO hỗ trợ các quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh phong cao trong việc triển khai cơ sở dữ liệu GIS để xác định các xu hướng và mối quan hệ có thể giúp quản lý căn bệnh này. WHO cung cấp quyền truy cập vào rất nhiều dữ liệu từ Liên Hợp Quốc, Nhóm Tư vấn Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế và các tổ chức khác. Lần lượt, mỗi quốc gia tham gia sáng kiến ​​sẽ tính toán các vị trí của các cơ sở y tế trong cả nước, số trường hợp đăng ký tại mỗi cơ sở, số trường hợp mới được phát hiện hàng năm và các loại hình điều trị hiện có.

5. Wendy's 
Wendy’s nghiên cứu kỹ lưỡng các địa điểm khi xác định nơi mở một nhà hàng mới, tận dụng 

phần mềm bản đồ và dữ liệu điều tra dân số. Chuỗi thức ăn nhanh không chỉ tập trung vào các khu vực có đủ khách hàng tiềm năng để hỗ trợ hoạt động; nó cũng tìm kiếm các vị trí mà nhân viên tiềm năng sẽ rất quan tâm đến các công việc hiện có.

Wendy’s xem xét các yếu tố như:

  • Nhân khẩu học hộ gia đình
  • Thu nhập bình quân
  • Doanh nghiệp lân cận

Các nhà phân tích tiếp tục kiểm tra dữ liệu sau khi vị trí được xây dựng và hoạt động. Điều quan trọng cần lưu ý là thời điểm dự đoán của họ về tiền và nơi họ thiếu hụt. Nếu doanh thu của một nhà hàng thấp hơn dự đoán, Wendy’s phải xác định xem liệu tính toán của họ có sai do một vấn đề duy nhất đối với vị trí cụ thể đó hay do mô hình dự báo cần được điều chỉnh.

6. Dịch vụ vườn quốc gia
Kể từ năm 1916, Cơ quan Công viên Quốc gia đã được dành để bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên và văn hóa được tìm thấy trên khắp đất nước. Xem xét NPS quản lý 85 triệu mẫu Anh trên 418 khu vực được bảo vệ, các công cụ lập bản đồ tiên tiến là không thể thiếu để thực hiện sứ mệnh đó.

Một cách quan trọng mà NPS sử dụng GIS là trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. Khi khách du lịch bị lạc, bối rối hoặc bị thương khi đi trên đường mòn, điều quan trọng là phải giúp họ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy chúng.

Nhóm Tìm kiếm và Cứu hộ Yosemite sử dụng GIS để cung cấp cho lực lượng cứu hộ bản đồ địa hình chi tiết, bao gồm các mối nguy hiểm tiềm ẩn, thông tin độ cao và các dữ liệu liên quan khác. Người điều hành cũng có thể theo dõi tọa độ GPS từ các đội thực địa, xác định xác suất có người bị lạc trong khu vực và khả năng các đội sẽ phát hiện ai đó trong một đoạn nhất định của công viên.

----------------

How six well-known organizations and companies use GIS
The leaders of organizations rely on having the resources and intelligence that guide toward making the right decisions at the right times. Accurate information enables the strategic choices that lead to efficient operations and sustainable growth. The development of geographic information science (GIS) has been a boon to many businesses and organizations seeking to advance their missions.

How can GIS be used in business? Companies that use GIS can gain valuable perspective and weigh various courses of action before moving forward. Robust spatial information often reveals insights into how an initiative affects the environment, relationships in a local community and a company’s bottom line.

As a result, many businesses, nonprofits and government agencies that are familiar to consumers across the world. have embraced GIS tools and methods. Here are six well-known organizations and companies that use GIS for a variety of applications:
1. UBER
Uber is a company that relies heavily on geospatial data, as anyone can see when they request a ride. The app matches each user with the closest driver who is prepared to take a new rider. Guided by the app, the driver arrives at riders’ precise locations and transports them to their destination.

However, Uber also employs GIS data in ways that are less obvious from the everyday user experience. For example, the app identifies what areas have the highest need for drivers and advises active drivers to be near those hotspots during times of elevated demand.

Further, Uber’s capabilities go beyond consumer transportation. A project called Movement is designed to monitor and analyze traffic flow in cities. Movement launched with information on traffic patterns for Manila, Sydney, and the District of Columbia, and has since added more cities like San Francisco, Boston and Seattle. The government agencies and organizations that use GIS data provided by this project can see the impact from events like road closures and make informed decisions about scheduling infrastructure projects or managing traffic.

2. WALGREENS
When the cold and flu season comes around each year, Walgreens stores offer influenza vaccines to protect their customers against infection. However, it can be difficult to predict the severity of a season or where the most cases of illness will appear. That’s why Walgreens started using GIS data to provide current information about the spread of the flu and help communities manage the resulting impact.

WalMap shows where the flu is hitting the hardest, tracking geographical patterns and releasing updates every Tuesday – days ahead of the U.S. Centers for Disease Control’s weekly Friday reports. This data may motivate consumers to take extra precautions if they’re living in an area that’s showing heightened risk of getting sick. The advance warning also gives the company’s thousands of locations time to stock up on flu vaccinations and other helpful supplies in preparation for an influx of under-the-weather customers.

3. STARBUCKS
Not everyone wants a venti pumpkin spice latte. But the people who do are likely to find a nearby Starbucks where they can satisfy their caffeinated craving. The coffee giant draws heavily on data to guide its strategies for growth, using GIS to determine the best places for new locations.

Starbucks analyzes a wide range of factors before deciding to break ground in an area, including:

Population density
Average income
Traffic patterns
Proximity to public transportation
Other nearby businesses
In some cases, Starbucks finds there’s enough demand to support multiple locations within walking distance from one another. Conventional wisdom may say that this practice will decrease the profitability of each shop, but the chain has triumphed over the years by focusing on data-driven strategy and offering customized menus.

4. WORLD HEALTH ORGANIZATION
The World Health Organization has a presence in 150 countries. WHO uses GIS to achieve its ambitious agenda of promoting well-being around the globe by tracking relevant patterns in health information. The data they uncover can help to create proactive measures to prevent health issues from escalating and to predict trends over time.

One way that WHO uses GIS data is to monitor and fight the spread of leprosy. WHO assists countries with a high rate of leprosy in implementing GIS databases to identify trends and relationships that can help manage the disease. WHO provides access to a plethora of data from the United Nations, the Consultative Group for International Agricultural Research and other organizations. In turn, each nation participating in the initiative accounts for the locations of health facilities in the country, the number of registered cases at each facility, the number of new cases detected annually and the types of treatment available.

5. WENDY’S
Wendy’s carefully researches locations when determining where to open a new restaurant, leveraging 

mapping software and census data. The fast food chain doesn’t just single out areas with enough likely customers to support operations; it also looks for locations where potential employees will be highly interested in the available jobs.

Wendy’s considers factors like:

Household demographics
Average income
Nearby businesses
Analysts continue to examine data after a location is constructed and operational as well. It’s important to note when their predictions were on the money and where they fell short. If a restaurant’s revenue comes in lower than anticipated, Wendy’s must determine whether their calculations were wrong because of a problem unique to that specific location or because the forecasting model needs tweaking.

6. NATIONAL PARK SERVICE
Since 1916, the National Park Service has been devoted to preserving the natural and cultural resources found across the country. Considering the NPS manages 85 million acres across 418 protected areas, advanced mapping tools are indispensable for carrying out that mission.

One important way NPS uses GIS is during search and rescue operations. When tourists get lost, confused or injured while on trails, it’s crucial to help them as soon as possible. However, it’s not always easy to find them.

The Yosemite Search and Rescue team uses GIS to provide rescuers with detailed maps of the terrain, including potential hazards, elevation information and other relevant data. Operators can also track GPS coordinates from field teams, determining the probability that a lost person is in the area and how likely the teams would be to detect someone in a certain segment of the park.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: