Kiến thức

Các tiêu chuẩn về không gian địa lý vẫn cần thiết ở đâu?

20/05/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post also available in English)

Mặc dù có vẻ như bây giờ chúng ta có hơn 100 tiêu chuẩn mà chúng ta có lẽ đã đạt đến mức cao nhất của nhu cầu về tiêu chuẩn, nhưng thực tế là chúng ta cần nhiều hơn thế, đặc biệt là khi các công nghệ và công cụ mới xuất hiện trực tuyến hoặc có sẵn hầu như mỗi ngày.

Tiêu chuẩn trong Cộng đồng vũ trụ và cộng đồng kiểm soát không lưu

Ví dụ, trong ngành hàng không, việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) và trong không gian vũ trụ còn thiếu các tiêu chuẩn rõ ràng cho phép các nhà khoa học và những người khác làm việc trong các lĩnh vực này hòa nhập với các không gian khác, chẳng hạn như trên mặt đất hoặc các khu vực trên Trái đất. Trên thực tế, nó có thể gây ảnh hưởng, khi một vụ phóng tên lửa SpaceX gần đây đã yêu cầu Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) phong tỏa không phận trong 3 giờ vì họ không thể chắc chắn tên lửa sẽ ở đâu do thiếu các tiêu chuẩn cho phép xác định vị trí. của tên lửa được điều phối với dữ liệu điều khiển bay.

Các tiêu chuẩn giữa cộng đồng vũ trụ và cộng đồng kiểm soát không lưu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự kiện này, nhưng hiện tại không có tiêu chuẩn nào giữa hai bên.

Tiêu chuẩn Lập bản đồ địa không gian

Ngoài ra, các khu vực chính được lập bản đồ, chẳng hạn như dữ liệu UAV, AI không gian địa lý và các khu vực khác không có tiêu chuẩn cho phép dễ dàng sử dụng giữa các nền tảng và công cụ khác nhau. Bản đồ trong nhà gần đây đã phát triển Định dạng dữ liệu bản đồ trong nhà (IMDF), chẳng hạn như do Apple phát triển, đây là một ví dụ trong đó các không gian mới hơn đang được cộng đồng người dùng giải quyết.

Trong một số lĩnh vực mà các tiêu chuẩn không phổ biến, chúng tôi có thể dành 80% thời gian của mình để làm sạch và chuẩn bị dữ liệu thay vì chỉ sử dụng chúng trong các API hoặc công cụ thông thường. Đây thực sự là một sự lãng phí thời gian và chúng tôi có thể sử dụng thời gian đó để thực hiện phân tích hoặc công việc mà chúng tôi quan tâm nhất liên quan đến phân tích hoặc lập bản đồ địa không gian

Sự tham gia của các tập đoàn

Tin tốt là các tiêu chuẩn đang phát triển nhanh chóng khi công nghệ thay đổi nhanh chóng và nhu cầu về thông tin địa không gian ngày càng lớn. Sự tham gia của cộng đồng và các tập đoàn, chẳng hạn như ví dụ về việc thành lập IMDF, là ví dụ minh họa cách các công nghệ được phát triển có thể trở thành tiêu chuẩn nhanh chóng.

Nói chung, các tiêu chuẩn đang phát triển từ dưới lên, với sự tham gia của cộng đồng giữa các cá nhân và tổ chức lớn hơn. Sau khi cộng đồng sử dụng và thử nghiệm rộng rãi hơn, một tiêu chuẩn nhất định có thể được đệ trình và phát triển thành tiêu chuẩn OGC. Thử nghiệm, công nhận bởi cộng đồng, chấp nhận và phê chuẩn thường là các bước liên quan.

Đôi khi các tổ chức quốc tế có thể đệ trình các tiêu chuẩn của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) để giúp việc áp dụng rộng rãi hơn và sự chấp nhận của cộng đồng. Các tổ chức đang cố gắng tăng sự quan tâm của người dùng và điều này có nghĩa là họ có động cơ phát triển các tiêu chuẩn để sử dụng rộng rãi hơn trong khi không một tổ chức nào có thể kiểm soát một tiêu chuẩn nhất định vì nó là một phần của OGC như một tiêu chuẩn mở. Càng ngày, chúng ta càng thấy các tiêu chuẩn được tạo ra trong vòng 6-9 tháng.
Về mặt biên giới mới, chúng ta ngày càng thấy sự tương tác giữa máy và máy, bao gồm cả trong các lĩnh vực như Internet of Things (IoT). Các quy trình đang được tự động hóa nhiều hơn và điều này hiện không chỉ giúp chia sẻ thông tin mà các tiêu chuẩn ngày càng cần thiết cho các thiết bị và công cụ khác nhau để chia sẻ thông tin.

Nhu cầu về các tiêu chuẩn để giao tiếp giữa các máy, chia sẻ dữ liệu và có siêu dữ liệu để hỗ trợ kiến ​​thức và giao tiếp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trong khi nhiều tiêu chuẩn độc quyền tồn tại và những tiêu chuẩn này cũng đang tăng lên, thực tế là ngay cả các doanh nghiệp lớn và nhiều tổ chức đang thấy lợi ích của việc mở các tiêu chuẩn để người dùng sử dụng các sản phẩm do các tổ chức khác nhau tạo ra và dữ liệu có thể được cung cấp, tăng sự quan tâm và sử dụng trong các công cụ nhất định.

Quan hệ đối tác rất quan trọng cũng như các thiết bị và dữ liệu phải hoạt động với các sản phẩm khác để làm cho các công cụ và thông tin hiệu quả hơn. Điều này giúp các tổ chức nắm bắt được bản chất của những gì cộng đồng cần và cho phép họ cũng định hình những nhu cầu này (ví dụ, chẳng hạn như trường hợp của IMDF gần đây). Lợi ích ròng của cộng đồng đến với nhau sẽ mạnh mẽ hơn so với các dự án hoặc nhóm lưu giữ thông tin độc quyền bị hạn chế hơn trong việc truy cập.

Tại sao chúng ta không có thêm tiêu chuẩn hoặc tiêu chuẩn hạn chế là gì? Câu trả lời thường là văn hóa hơn là kỹ thuật. Con người và các chính sách, chẳng hạn như chính sách chia sẻ dữ liệu, thường cản trở sự cộng tác hữu ích. Do đó, quá trình tạo ra các tiêu chuẩn là rất quan trọng và để đảm bảo chúng ta có các tiêu chuẩn liên quan khi công nghệ mới phát triển thì các vấn đề văn hóa hoặc xã hội ngăn cản sự hợp tác cần phải được giải quyết. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng ta có thể lạc quan khi ngày càng có nhiều tổ chức và những người có ảnh hưởng lớn nhìn thấy lợi ích của các tiêu chuẩn địa không gian mở.

Geolink tổng hợp từ GIS lounge

popup

Số lượng:

Tổng tiền: