Kiến thức

Các loại vệ tinh viễn thám radar và ứng dụng trong thực tế

01/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Khái niệm ảnh viễn thám radar

Sóng radar còn được gọi là vi sóng (micowave), là một dải sóng của quang phổ điện từ, có bước sóng trong khoảng từ 1mm đến 1m được dùng trong viễn thám (cả từ vệ tinh và máy bay).

Radar (Radio Dectection And Ranging) là khái niệm dùng để phát hiện và xác định vị trí của các đội tượng. Phương pháp áp dụng là phát ra những xung năng lượng vi sóng theo một hướng quan tâm rồi ghi lại cường độ của những xung phản hồi lại (hay vọng lại) từ các đối tượng, theo hệ thống trường nhìn của thiết bị. Hệ thống radar có thể tạo hình ảnh hoặc không tạo hình ảnh mà bằng các giá trị số đo.

Các loại vệ tinh viễn thám radar

Có hai dạng vệ tinh viễn thám radar hàng không và từ vũ trụ, mặt khác, có thể chia ra làm hai loại, radar chủ động (nếu nguồn phát ra từ thiết bị vệ tinh viễn thám) và radar bị động (nếu nguồn phát là năng lượng mặt trời).

Hiện nay, viễn thám sử dụng sóng radar là viễn thám chủ động với ngồn phát riêng. Sóng radar có thể truyền qua mọi điều kiện của khí quyển: sương mù, mưa nhẹ, tuyết và khói.

Đặc điểm phản xạ hoặc truyền qua của vi sóng từ các đối tượng trên mặt đất không có liên hệ trực tiếp với những đặc điểm của đối tượng ở dải sóng nhìn thấy hoặc hồng ngoại. Lấy ví dụ với một đối tượng có thể là thô ở vùng nhìn thấy xong lại là nhẵn ở vùng vi sóng.

Vệ tinh viễn thám radar cung cấp một hình ảnh khác biệt với hình ảnh chụp bằng ánh sáng nhìn thấy hoặc hồng ngoại nhiệt.

Trong nguyên tắc ảnh viễn thám, các hình ảnh radar được thu có thể từ trạm thu vệ tinh hoặc từ máy bay, song phần lớn đều theo nguyên tắc chụp hình bên sườn từ vệ tinh (Side Looking Radar – SLR) hoặc bên sườn máy bay (Side Looking Airbone Radar – SLAR).

Ngoài ra quy trình xử lý ảnh viễn thám video còn có phương pháp quét Radar có độ mở đồng thời (Synthetic aperturre radar – SAR), quét radar tạo ảnh dạng đóng mở (shutle imaging radar – SIR).

Các ứng dụng ảnh viễn thám trong thực tế

  • Chụp ảnh viễn thám xác định độ ẩm và vùng lũ lụt, vach ranh giới giữa tuyết và băng, đo độ sâu của tuyết.

  • Ứng dụng ảnh viễn thám trong nông nghiệp xác định thông số của đất trồng, cấu trúc địa chất, các thanh tạo kim loại và khoáng sản, tìm kiếm nước ngầm…

  • Từ trạm thu ảnh viễn thám phát hiện và tìm đối tượng nằm sâu dưới mặt đất

  • Ảnh hàng không trong viễn thám sẽ xác định đường bay và định vị, phát hiện những vật thể lạ.

  • Vẽ bản đồ địa hình với độ chính xác cao

  • Ảnh chụp vệ tinh cho phép vẽ mặt cắt nhiệt độ khí quyển

  • Đo độc bốc hơi nước trong khí quyển

  • Đo hàm lượng nước trên đám mây

  • Đo độ cao địa hình, độ sâu dáy biển

  • Ảnh viễn thám và Gis cho phép vẽ bản đồ thành tạo của sông và biến động đường bờ ven sông, biển.

 

Bên cạnh đó có có những website hỗ trợ quy trình xử lý ảnh viễn thám, cho phép tải ảnh viễn thám miễn phí.

Nguồn Geolink tổng hợp từ Anhvientham

popup

Số lượng:

Tổng tiền: