Tin tức

Bảo vệ nguồn cung ứng thực phẩm trong đại dịch ứng dụng công nghệ GIS

26/08/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gần đây đã nhấn mạnh rằng các chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu hiện nay rất dễ bị gián đoạn, có khả năng gây ra tình trạng thiếu lương thực ở nhiều khu vực. Cụ thể, chuỗi cung ứng thực phẩm phụ thuộc vào một mạng lưới lớn kết nối nhà sản xuất và phân phối, kinh doanh thực phẩm sạch rộng khắp.

 

Công nghệ số hỗ trợ giám sát chuỗi cung ứng thực phẩm 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chuỗi cung ứng đã khiến cho vận chuyển hàng hóa chậm trễ ở mọi trạm trung chuyển. Thậm chí khi dịch bệnh có chiều hướng giảm thiểu, những lời kêu gọi tiếp tục áp dụng công cụ kỹ thuật số và địa không gian nhằm hỗ trợ giám sát tốt hơn chuỗi cung ứng tới hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay các đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch.

Những tiến bộ trong ứng dụng công nghệ số như Internet vạn vật (IoT) hay blockchain và Big Data được coi là hỗ trợ giám sát chuỗi cung ứng theo thời gian thực hoặc tương đương thời gian thực. Nơi mà việc thu thập và phân tích dữ liệu được nhanh chóng thông qua trí tuệ nhân tạo AI có thể giúp xác định sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng nằm ở đâu. Hiện nay, chuỗi cung ứng kỹ thuật số là một lĩnh vực mà các nhà nghiên cứu hàng ngày kêu gọi để giúp ngăn chặn sự gián đoạn nghiêm trọng và thậm chí là tình trạng thiếu lương thực đang xảy ra. 

Thử nghiệm tính ứng dụng của công nghệ để xem xét về sự tắc nghẽn hàng hóa, các cửa hàng buộc phải đóng cửa hay sự thiếu thốn hàng hóa phân phối có ảnh hưởng đến vận chuyển lương thực đến các điểm bán, chuỗi kinh doanh thực phẩm sạch hay không. Bên cạnh đó, công nghệ có thể sẽ giúp dự đoán được các vấn đề có thể xảy ra trước khi sự gián đoạn gây ra hậu quả tiêu cực trong toàn bộ chuỗi cung ứng. 

Bên cạnh đó, ý tưởng áp dụng công nghệ mới khiến chuỗi cung ứng trở nên mang tính dự đoán và xác định chính xác hơn. Nói cách khác, thông tin hữu ích thu được từ việc thu thập dữ liệu tự động giúp dự đoán hoặc dự báo những gì có thể xảy ra ngay khi dữ liệu được gửi đến công cụ phân tích.

Đánh giá chất lượng tích hợp Internet vạn vật (IoT)

Tích hợp tự động IoT vào các đánh giá theo quy mô lớn và nhỏ theo thời điểm về nguồn cung cấp là một lĩnh vực đặc biệt có khả năng hỗ trợ nhận biết sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi và kinh doanh thực phẩm sạch. Tiềm năng của IoT được thể hiện khi nguồn cung cấp được xử lý bởi các nhà phân phối, thông tin sẽ được tự động được gửi qua mạng Internet và phân tích thời gian thực để xác định mức cung cấp có khả năng gây ra vấn đề để đáp ứng nhu cầu hay không. 

Sử dụng công nghệ IoT trên các thiết bị có thể bao gồm nhiều mặt hàng khác nhau. Đó là lý do tại sao nhiều người coi đây là một tiềm năng lớn để thu thập dữ liệu tốt hơn. Dữ liệu vệ tinh có thể giúp theo dõi sự vận chuyển hàng hóa ở góc độ vĩ mô. Ngoài ra, các mô hình dự báo có khả năng được cập nhật tốt hơn bằng cách sử dụng các bản cập nhật IoT theo thời gian thực.

Bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm ứng dụng GIS

Mới đây, Tổ chức FAO đã đưa ra các hướng dẫn trong việc bảo vệ nguồn cung cấp lương thực toàn cầu trong khủng hoảng do đại dịch Covid-19 hiện nay. Một trong những lĩnh vực chính mà FAO nhấn mạnh đó là sự cần thiết của việc theo dõi và nhận thức những điểm nghẽn tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng tạo ra. Bao gồm việc người lao động là nạn nhân của Covid và những gián đoạn khác có thể xảy ra có ảnh hưởng vĩ mô đến mạng lưới cung ứng thực phẩm. 

Do vậy, đây chính là nơi các công cụ dự báo sử dụng dữ liệu và thông tin theo dõi thời gian thực, bao gồm từ IoT và các nguồn địa không gian khác. Công nghệ đã giúp giải quyết các nút thắt cổ chai trong việc ghi lại tốc độ truyền và cung cấp khối lượng thông tin lớn tại các điểm phân phối khác nhau. Ứng dụng này rất quan trọng trong việc xác định chính xác nơi xảy ra gián đoạn nghiêm trọng. 

Hơn nữa, cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện tại có thể giúp chúng ta nhận thức sâu sắc về nhu cầu áp dụng nhanh chóng các công cụ giám sát hơn. Các sự kiện xảy ra hiện nay trên toàn cầu đã nêu bật tính yếu tố dễ bị tổn thương của các chuỗi cung ứng thực phẩm đối với các đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch trên toàn thế giới. Hiện tnay, hầu hết các chuỗi cung ứng cho các đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch đều đã được duy trì và đáp ứng. Mặc dù sự gián đoạn và thiếu hụt trong ngắn hạn đã trở nên rõ ràng ở một số khu vực trọng tâm của dịch bệnh.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, cần nêu bật sự cần thiết trong việc cải thiện hoạt động theo dõi nguồn cung lương thực. Dữ liệu vệ tinh và dữ liệu không gian có giá trị trong quá trình này, song cũng cần được kết hợp với các loại công nghệ khác như IoT và Blockchain. Đây đều là những công nghệ phản ứng nhanh với các sự kiện thời gian thực, có thể được sử dụng để đo lường khối lượng và thời gian của nguồn cung ứng khi đi qua các điểm phân phối. Những dữ liệu này có thể được truyền tới các công cụ dự báo để xác định các điểm yếu trong chuỗi cung ứng trước khi có khả năng trở thành vấn đề khó kiểm soát. 

Trên thực tế, hầu hết các chuỗi cung ứng và cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch đều chưa tận dụng được những công nghệ mới này. Dù vậy, cuộc khủng hoảng đang xảy ra sẽ khiến các nhà lãnh đạo có cái nhìn rõ ràng hơn về nhu cầu áp dụng chúng.

Geolink tổng hợp từ Ekgis

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: