Tài liệu kỹ thuật

BẢN SAO SỐ - CÔNG NGHỆ MỚI NỔI CHO THẾ GIỚI ĐỊA KHÔNG GIAN

27/10/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English) 

Thế giới của chúng ta đang thay đổi và trở thành công nghệ cao. Mọi thứ đang được trừu tượng hóa và mô hình hóa bởi các bản sao số. Họ sử dụng tự động hóa để cải thiện quy trình kinh doanh, giảm thiểu rủi ro, tối đa hóa hiệu quả hoạt động và cải thiện việc ra quyết định bằng cách dự đoán kết quả. Bằng cách thiết lập các mối quan hệ và chuẩn hóa quy trình làm việc, bản sao số bổ sung thông tin vào giải pháp của các vấn đề kinh doanh. Công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý) là nền tảng của bất kỳ bản sao số nào.

Sự tích hợp của công nghệ địa không gian, xây dựng mô hình thông tin (BIM) và 3D tương tác đã thúc đẩy cuộc thảo luận về "Digital Twins" và cách chúng có thể được sử dụng để mô hình hóa các cơ sở đơn lẻ, toàn bộ thành phố trong những năm gần đây.

Bản sao số

Một minh họa ảo về thế giới thực, bao gồm những thứ vật chất, các quy trình, các mối quan hệ và các mẫu hành vi, được gọi là một bản sao số. GIS tạo ra các bản sao số của môi trường xây dựng và tự nhiên, đồng thời kết hợp nhiều mô hình kỹ thuật số. Digital Twins là những bức chân dung ảo của thế giới thực, bao gồm các đối tượng vật lý, quá trình, mối quan hệ và hành vi. Khi chúng ta nói về bản sao số trong GIS, chúng ta thường muốn nói đến các mô hình ảo của tài sản trong thế giới thực hoặc hệ thống tự nhiên, cũng như các mô hình thông tin, dữ liệu, báo cáo, phân tích và trải nghiệm người dùng được thiết kế để nắm bắt trạng thái, theo dõi hiệu suất và dự đoán kết quả trong tương lai . Bản sao số có thể được sử dụng để đại diện cho trạng thái hiện tại, quá khứ hoặc thậm chí trong tương lai của tài sản và chúng có thể không phản ánh chính xác những gì đang tồn tại trong thế giới thực ngày nay.

Ý tưởng bản sao số xuất hiện trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm. Các mô hình kỹ thuật số chính xác có dạng phức tạp, chẳng hạn như máy bay hoặc ô tô, có thể được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu để báo cáo, phân tích, mô hình hóa và kiểm tra hiệu suất của đối tượng. Khái niệm bản sao số ban đầu đã hỗ trợ trong việc chuyển việc sử dụng dữ liệu về một tài sản khỏi các mục đích tài chính và kế toán chi phí, sang hướng quản lý và phân tích hoạt động, sau đó có thể được thực hiện trở lại góc độ tài chính của việc sản xuất và tiếp thị tài sản đó.

Thu thập và tích hợp dữ liệu

Bản sao số đang biến đổi cách các doanh nghiệp nắm bắt và trực quan hóa dữ liệu, kết hợp mạng và phân tích dữ liệu.

 • Mô hình dữ liệu
 • Kết nối và quản lý hệ thống
 • Kết nối và quản lý hệ thống
 • Tạo và trích xuất các tính năng
 • Quy trình và hệ thống kinh doanh


Thời gian thực và hình ảnh hóa

Với thông tin thời gian thực và mạng lưới hướng dẫn, các cá nhân có thể đưa ra quyết định tốt nhất, khám phá các mẫu mới và giải phóng sức mạnh của dữ liệu.

 • Trang tổng quan và báo cáo
 • Tích hợp Internet of Things (IoT) thời gian thực
 • Thông tin chi tiết và phân tích
 • Hình ảnh hóa nâng cao

 

Giao tiếp và chia sẻ

Công nghệ GIS giúp các cá nhân và tổ chức thông minh bằng cách tăng cường chia sẻ thông tin, loại bỏ các silo dữ liệu và tăng tương tác công cộng và riêng tư.

 • Giao tiếp hình ảnh mạnh mẽ
 • Tham gia và cộng tác
 • Truy cập dữ liệu rộng rãi
 • Tính minh bạch của thông tin


Thật hấp dẫn khi nghĩ về cách một mô hình tài sản vật chất cố định có thể giúp bạn nhận ra hiệu suất, chi tiêu và sản xuất. Việc mở rộng ý tưởng bản sao số cho các hệ thống có người ở bao gồm sự tương tác liên tục của con người như vận hành và bảo trì trở nên thú vị hơn, nhưng cũng làm tăng độ phức tạp. Khái niệm bản sao số bổ sung tính hiện thực, trải nghiệm người dùng hấp dẫn và các mô hình tài sản và hệ thống 3D và 4D có độ phân giải cao cho các công nghệ và phương pháp cũ hơn để lưu trữ dữ liệu và mô hình dữ liệu dựa trên đối tượng cho các kỹ thuật và công nghệ cũ hơn để lưu trữ dữ liệu và dữ liệu thực thể các mô hình.

Những tiến bộ của GIS cho Digital Twin

Nếu mục tiêu chính của bản sao số là biểu thị độ chính xác trong lịch sử, xem hiệu suất hoặc dự báo trạng thái trong tương lai, thì việc bao gồm dữ liệu GIS về tài sản và khung GIS xung quanh tài sản sẽ mang lại lợi ích cho bất kỳ bản sao số của tài sản cố định hoặc hệ thống trong thế giới thực trực tiếp. GIS có thể được sử dụng để phát triển các bản sao số của môi trường xây dựng và môi trường tự nhiên, cũng như để kết hợp các hình ảnh đại diện mới của thế giới thực.

Mạng không gian địa lý kết nối nhiều loại dữ liệu và hệ thống khác nhau để tạo thành một nhận thức thống nhất có thể thu được trong suốt vòng đời của dự án. GIS cải thiện khả năng thu thập và tích hợp dữ liệu, dẫn đến trực quan hóa thời gian thực tốt hơn, cung cấp phân tích chi tiết và tự động hóa các dự báo trong tương lai, đồng thời tạo điều kiện giao tiếp và hợp tác.

Geolink tổng hợp từ Satpalda

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: