Tin tức

Bản đồ SOSMAP cứu trợ nhu yếu phẩm trong đại dịch

24/08/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Dự án cộng đồng SOSmap hiển thị vị trí và thông tin của người cần nhu yếu phẩm để tình nguyện viên có thể chuyển tới sau khi nhận từ người cho.

Cách thức sử dụng bản đồ

Bước đầu tiên, truy cập địa chỉ sosmap.net, một trang pop-up sẽ hiện ra, để lọc nhu cầu của người dùng là muốn cho hay muốn nhận. Thay vì gõ ra những thứ mình muốn, hệ thống có sẵn các loại nhu yếu phẩm, và người dùng chỉ cần điền số lượng mong muốn.

  • Phía người nhận, các nhu yếu phẩm có thể nhận là khẩu trang, đồ bảo hộ, rau củ quả, gạo, mỳ gói, tiền mặt... Người nhận có thể đăng ký cho cả gia đình hoặc xóm ngõ, bằng cách điền số người cần hỗ trợ.
  • Phía người cho, ngoài các nhu yếu phẩm (quần áo, khẩu trang, đồ bảo hộ, gạo), họ có thể đóng góp tiền mặt, sức lực hoặc phương tiện vận chuyển.

Bản đồ cứu trợ được xây dựng dựa trên dữ liệu bản đồ Google Maps. Thông qua bản đồ trực quan, quản trị viên có thể biết được vị trí của những người cần cho và cần nhận, để xây dựng phương án lưu chuyển hàng hóa một cách hợp lý nhất. Dữ liệu về thông tin và số điện thoại của người đăng ký được bảo mật bằng cách che 2 số cuối của số điện thoại.

Giải pháp bản đồ góp phần giải quyết vấn đề phân phối nguồn lực thiện nguyện

"Chúng tôi từng hỗ trợ người dân ở vùng lũ và nhận thấy tình trạng 'giẫm chân nhau' của các nhóm thiện nguyện, dẫn đến nhiều nơi nhận được quá nhiều, trong khi nơi khác lại không có", đại diện đơn vị cung cấp giải pháp, Xtech cho biết. Từ đó, ý tưởng về một bản đồ hỗ trợ việc thiện nguyện được anh và các cộng sự tại Xtek xây dựng và ứng dụng trong đợt dịch tại TP HCM. Nhờ bản đồ, việc tìm kiếm thông tin, địa chỉ để chuyển nhu yếu phẩm cũng thuận lợi hơn.

 

Trên bản đồ, các điểm có người muốn cho sẽ hiển thị màu cam, điểm có người muốn nhận hiển thị màu đỏ. Khi người cần đã nhận được nhu yếu phẩm, trạng thái sẽ chuyển qua màu xanh.

SOSmap sau 10 ngày triển khai, đã ghi nhận hơn 1,3 nghìn lượt đăng ký nhận, gần 100 lượt đăng ký cho. Hàng trăm người đã nhận được nhu yếu phẩm qua hệ thống này.

Việc xây dựng bản đồ "cho - nhận" mới chỉ là bước khởi đầu của quá trình kết nối người nhận và người cho. Theo anh Phạm Thanh Vi - CEO Xtech, để giải pháp này hoạt động, cần một đội ngũ ở giữa, kết nối bên cho và bên nhận.

Nhóm dự án hiện tại gồm 4 quản trị viên và 21 tổng đài viên phụ trách việc quản trị hệ thống cũng như liên hệ với các bên để tiếp nhận và xác minh thông tin. Cùng với đó, đội ngũ hơn 70 tình nguyện viên hỗ trợ việc nhận hàng từ bên cho, chuyển tới kho và phân phối đến những người cần. Bản thân anh, ngoài việc điều hành công ty, cũng tham gia làm shipper để vận chuyển hàng hóa đến người nhận.

Tuy nhiên, do giãn cách xã hội, việc di chuyển gặp khó khăn, anh Vi cho biết việc hỗ trợ này mới chủ yếu diễn ra ở TP HCM và Bình Dương. Ngoài ra, số lượng người cần nhận hiện nhiều hơn đáng kể so với số người cho, anh hy vọng sắp tới sẽ có nhiều tình nguyện viên, cũng như nhiều người cho hơn tham gia vào giải pháp này.

Geolink tổng hợp từ VNExpress

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: