Kiến thức

Bản đồ số quản lý vùng nguyên liệu

26/08/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, các vùng nguyên liệu (Raw material area) hiện đang được sử dụng các công nghệ khác nhau để giải quyết các vấn đề như quản lý canh tác, quy trình canh tác, dự báo thời tiết, quản lý nguồn lực,… Tuy vậy, những hoạt động này gây tốn kém trong chi phí và không đạt hiệu quả quản lý do các phần mềm không được xây dựng trên một nền tảng thống nhất, trực quan.

Hiện trạng quản lý khai thác nguyên liệu của Doanh nghiệp Việt Nam và Thế giới 

Các phần mềm kỹ thuật số mà các nước tiên tiến đang ứng dụng trong quản lý đất đai, vùng canh tác, trồng trọt, hay nuôi trồng thủy hải sản là các công cụ được lập trình và phát triển nhằm tối ưu hóa và quản lý các hoạt động sản xuất và vận hành vùng khai thác, quản lý hồ sơ, lưu trữ dữ liệu, giám sát và hợp lý hóa các hoạt động sản xuất. Phần mềm này đã giúp tối đa hóa năng suất và doanh thu liên quan đến các vấn đề như giống cây trồng, nguồn nguyên liệu và những yếu tố khác dựa trên việc sử dụng thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu.

Dự báo thị trường giải pháp phần mềm kỹ thuật số trong quản lý nông nghiệp và vùng nguyên liệu được dự kiến sẽ tăng trưởng trong giai đoạn từ 2021 đến 2028. Theo nghiên cứu thị trường từ Data Bridges Market, thị trường đang tăng trưởng với tốc độ CAGR là 13,4% trong giai đoạn dự báo 2021-2028 và dự kiến đạt 2,03 triệu đô vào 2028.

Trong đó, nhu cầu ngày càng tăng đối với phần mềm quản lý canh tác cũng như đây là lĩnh vực đóng vai trò là yếu tố chính cho sự tăng trưởng của thị trường phần mềm quản lý vùng canh tác và nguyên liệu. 

Hiện trạng tại Việt Nam, Vùng nguyên liệu (Raw material area – RMA) đang phải đối mặt với các thách thức rất lớn về quản lý, chi phí, diện tích và gia tăng sản lượng để đáp ứng cho các nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của con người. 

Các RMA hiện nay đều đang được sử dụng các công nghệ khác nhau để giải quyết các vấn đề như: quản lý vùng canh tác, quy trình canh tác, dự báo thời tiết, quản lý nguồn lực,… Tuy nhiên những hoạt động này gây tốn kém trong chi phí và không đạt hiệu quả quản lý do các phần mềm không được xây dựng trên một nền tảng thống nhất, trực quan. 

Ngoài ra, còn tồn tại các hạn chế của RMA như:

 • Số liệu diện tích canh tác chưa sát với thực tế do các vùng canh tác biến đổi theo từng mùa, gây khó khăn trong công tác quản lý, dự báo sản lượng, năng suất
 • Các hoạt động diễn ra liên tục dẫn đến khối lượng công việc của các nhà quản lý chồng chéo, không có giải pháp công nghệ hỗ trợ
 • Các phần mềm quản lý của các lãnh đạo chưa có sự thống nhất, thiếu trực quan
 • Thời tiết không thuận lợi gây ảnh hưởng đến các hoạt động diễn ra trong vùng nguyên liệu
 • Chưa kiểm soát được lộ trình, thời gian của công tác vận chuyển

Bản đồ số là giải pháp đáp ứng hoàn toàn các vấn đề trong quản lý vùng khai thác nguyên liệu

Trong nhiều năm trở lại đây, Hệ thống thông tin địa lý (GIS) đang là một trong những công nghệ phát triển nhanh nhất. GIS có thể ứng dụng được vào hầu hết các nhu cầu trong các đơn vị, doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức thông qua việc hiển thị trực quan trên bản đồ. Là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc quản lý, điều hành, phân tích và dự đoán, hoạch định chiến lược. 

Trong lĩnh vực quản lý RMA, GIS đã làm rất tốt vai trò của mình trong việc:

 • Theo dõi diện tích, vị trí, quy trình các vùng canh tác trên bản đồ
 • Quản lý nguồn lực như nhân công, tài sản,…
 • Hiển thị theo thời gian thực các sự vật, hiện tượng diễn ra trong vùng nguyên liệu
 • Quản lý hoạt động phân phối nguyên liệu từ điểm thu hoạch đến các nhà máy
 • Quản lý thời gian, tuyến đường vận chuyển
 • Hiển thị thời tiết, dự báo thời tiết trên các vùng canh tác

Trên thế giới, hiện nay đã có nhiều đơn vị phát triển giải pháp phần mềm công nghệ quản lý vùng nông nghiệp trên thị trường, đặc biệt các ứng dụng phần mềm nhằm hợp lý hóa các hoạt động kinh doanh dựa trên việc khai thác và cung cấp nguyên liệu thô. Nhờ những giải pháp phần mềm này đã giúp người nông dân cũng như các đơn vị khai thác giảm thiểu gánh nặng trong phân tích và quản lý dữ liệu về hiệu suất khai thác. 

Từ các giải pháp bản đồ số, các nhà canh tác và quản lý khai thác đã được kết nối nhiều hơn với thế giới thông qua Internet chỉ với bất kỳ thiết bị thông minh nào. Các thông số và dữ liệu về toàn bộ vùng canh tác, khai thác nguyên liệu, hồ sơ vùng canh tác cho đến hệ thống truy xuất nguồn gốc, thời tiết, thị trường cùng một số công cụ hữu ích khác. 

Geolink tổng hợp từ Ekgis

popup

Số lượng:

Tổng tiền: