Tin tức

Bản đồ Laser giúp khai quật 60.000 công trình kiến trúc cổ Maya trong rừng rậm Guatemala

22/03/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Nền văn minh Maya cổ đại vẫn là một bí ẩn trong nhiều thế kỷ do sự cản trở bởi rừng rậm Trung Mỹ khiến việc khai quật gặp nhiều khó khăn. Nhưng giờ đây, một nhóm các nhà khoa học đã cùng nhau tập hợp lại và sử dụng công nghệ tiên tiến, họ đã có thể xác định hơn 60.000 công trình Maya chưa từng được biết đến trước đây. Phát hiện đột phá này làm thay đổi mọi thứ mà các nhà khảo cổ học trước đây nghĩ về nền văn hóa cổ đại này.

Sử dụng công nghệ laser được gọi là LiDAR (Light Detection and Ranging), gần 800 dặm vuông rừng Guatemala đã được khảo sát bằng máy bay. Được tổ chức bởi tổ chức phi lợi nhuận PACUNAM, công nghệ cho phép các nhà nghiên cứu nhìn thấy bên dưới những tán cây dày để khám phá các thành phố Maya liên kết với nhau rộng lớn hơn nhiều so với các khu định cư biệt lập được cho là nơi người Maya trước đây đã sinh sống.

Ngoài ra, các thành phố rộng lớn được tiết lộ trong cuộc khảo sát có thể chứa tới 20 triệu dân - một bước nhảy đáng kinh ngạc so với con số ước tính trước đây là 1 đến 2 triệu. Điều này sẽ đưa người Maya lên ngang hàng với các nền văn minh Ai Cập cổ đại hoặc Trung Quốc cổ đại, không chỉ về dân số mà còn về độ tinh xảo.

Nhà khảo cổ học Francisco Estrada-Belli, người đồng lãnh đạo sáng kiến ​​cho biết: “Có toàn bộ thành phố mà chúng tôi không biết đến giờ đã hiển thị trong dữ liệu khảo sát. Có nhiều hơn 20.000 kilômét vuông [7.700 dặm vuông] được khám phá và kết quả thu được sẽ là hàng trăm thành phố ở đó mà chúng ta không biết.”

Rừng Peten, Guatemala - (Ảnh: Wild Blue Media)
Dữ liệu của LiDAR không chỉ cho thấy rằng người Maya sống trong các thành phố liên kết với nhau, mà họ còn xây dựng các đường cao tốc, công sự và trang trại rộng lớn trên cao. Trên thực tế, có vẻ như họ đã quản lý cảnh quan theo cách mà họ có thể sản xuất lương thực ở quy mô gần như công nghiệp.

Marcello Canuto, một nhà khảo cổ học từ Đại học Tulane, người đã làm việc trong dự án, chia sẻ: “Chúng tôi đã từng tự phụ về phương Tây rằng các nền văn minh phức tạp không thể phát triển ở vùng nhiệt đới, rằng vùng nhiệt đới là nơi các nền văn minh chết đi. “Nhưng với bằng chứng dựa trên LiDAR mới từ Trung Mỹ và Angkor Wat của [Campuchia], giờ đây chúng ta phải xem xét rằng các xã hội phức tạp có thể đã hình thành ở vùng nhiệt đới và tiến ra bên ngoài từ đó.”

Các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu, với nhiều dữ liệu cần tìm hiểu và các khu vực mới để khảo sát, họ chỉ mới bắt đầu viết lại lịch sử của chúng ta về người Maya. Trong thực tế, đây chỉ là giai đoạn đầu tiên của sáng kiến ​​kéo dài ba năm PACUNAM để khảo sát hơn 5.000 dặm vuông của vùng đất thấp Guatemala. 

Sử dụng công nghệ laser, các nhà khảo cổ học đã có thể cắt bỏ kỹ thuật số khu rừng Guatemala dày đặc để có thể nhìn thấy hơn 60.000 công trình chưa được biết đến của người Maya.

-------

Laser Mapping Unearths 60,000 Ancient Maya Structures in Guatemalan Jungle

The ancient Maya civilization has remained a mystery for centuries, hampered by the thick Central American jungle that has made excavations difficult. But now, a group of scientists has come together and, using cutting-edge technology, they've been able to identify more than 60,000 previously unknown Maya structures. This breakthrough discovery changes everything archeologists previously thought about this ancient culture.

Using laser technology called LiDAR (Light Detection and Ranging), almost 800 square miles of Guatemalan forest were surveyed by plane. Organized by the non-profit PACUNAM, the technology allows researchers to see below the thick canopy of trees in order to reveal interconnected Maya cities that were far more expansive than the isolated settlements the Maya were previously thought to have inhabited.

And what's more, the expansive cities revealed by the survey could have held upwards of 20 million inhabitants—an incredible jump from the previously estimated 1 to 2 million. This would put the Maya on the level of the ancient Egyptian or ancient Chinese civilizations, not only in terms of population, but sophistication.

“There are entire cities we didn’t know about now showing up in the survey data,” says archaeologist Francisco Estrada-Belli, who is co-leading the initiative. “There are 20,000 square kilometers [7,700 square miles] more to be explored and there are going to be hundreds of cities in there that we don’t know about. ”

LiDAR data not only shows that the Maya were living in interconnected cities, but that they built vast elevated highways, fortifications, and farms. In fact, it appears that they managed the landscape in such a way that they would have been able to produce food on an almost industrial scale.

“We’ve had this western conceit that complex civilizations can’t flourish in the tropics, that the tropics are where civilizations go to die,” shared Marcello Canuto, an archeologist from Tulane University who worked on the project. “But with the new LiDAR-based evidence from Central America and [Cambodia’s] Angkor Wat, we now have to consider that complex societies may have formed in the tropics and made their way outward from there.”

Scientists are just getting started, with plenty of data to pour through and new areas to survey, they've just scratched the surface in rewriting our history of the Maya. In fact, this is just the first stage of PACUNAM's three-year initiative to survey more than 5,000 square miles of the Guatemalan lowlands. 

Using laser technology, archeologists were able to digitally cut away the dense Guatemalan forest in order to see more than 60,000 unknown Maya structures.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: