Tin tức

BẢN ĐỒ CÂU CHUYỆN: SỨC MẠNH CỦA KỂ CHUYỆN BẰNG BẢN ĐỒ

08/12/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)
Câu chuyện gặp gỡ bản đồ.
Bản đồ câu chuyện là một cách tương tác để hiển thị một sự kiện, vấn đề, địa điểm hoặc xu hướng cụ thể với trọng tâm là vị trí.

Nếu bạn muốn giải thích bất cứ điều gì, không có gì tốt hơn có thể xây dựng một kết nối mạnh mẽ hơn là kể chuyện.

Bản đồ câu chuyện không chỉ giới thiệu một câu chuyện mà còn cho phép chúng ta nhìn thấy câu chuyện đó qua con mắt của người khác.

Hãy xem một số ví dụ về bản đồ câu chuyện cũng như lợi thế của chúng.

Tại sao bạn nên tạo bản đồ câu chuyện?
Bản đồ câu chuyện thường dành cho người dùng không chuyên về kỹ thuật. Ví dụ: nó hoàn hảo cho những người ra quyết định với khả năng hạn chế về bất kỳ loại phân tích không gian nào. Nói chung, nó chỉ dành cho mục đích trực quan nên không cần phải hiểu rõ về cách hoạt động của GIS.

Bản đồ câu chuyện thường chứa văn bản, âm thanh, ảnh hoặc video để vẽ chân dung của câu chuyện. Nói chung, chúng dễ sử dụng và được thiết lập với một loạt công cụ và chức năng để giúp bạn kể câu chuyện theo cách trực quan và địa lý.

Mỗi bản đồ câu chuyện thường sử dụng các lớp sẵn sàng sử dụng được lưu trữ trên đám mây từ ArcGIS Online. Ví dụ: nó cho phép bạn thêm các lớp dữ liệu từ Bản đồ Sống của Thế giới, với những người đóng góp từ khắp nơi trên thế giới.

Các loại bản đồ câu chuyện
Các tác giả từ khắp nơi trên thế giới đang tạo bản đồ câu chuyện mỗi ngày. Chủ đề có thể bao gồm bất cứ điều gì, từ biến đổi khí hậu đến bình đẳng chủng tộc.

Giao diện bản đồ câu chuyện giúp bạn dễ dàng điều hướng với nhiều danh mục để lựa chọn. Một số loại là:

 • Kiến trúc và thiết kế
 • Kinh doanh
 • Bảo tồn và Bền vững
 • Văn hoá
 • Sự kiện và thảm họa
 • Môn lịch sử
 • Cơ sở hạ tầng và quy hoạch
 • Thiên nhiên và môi trường
 • Khoa học và Công nghệ
 • Thể thao và Du lịch

Ví dụ: đây là nơi trưng bày bản đồ câu chuyện với tuyển chọn các câu chuyện được tuyển chọn do Esri cung cấp.

Ví dụ về Bản đồ câu chuyện
Mặc dù có quan niệm sai lầm phổ biến, rằng bản đồ câu chuyện là duy nhất đối với Esri, Mapbox cũng tự hào có chức năng cho bản đồ câu chuyện. Thay vào đó, nó là một bản đồ kể chuyện tương tác trong Mapbox.

Dù bằng cách nào, bạn có thể dành hàng giờ để xem các bộ sưu tập bản đồ câu chuyện. Dưới đây là một số bản đồ câu chuyện yêu thích của chúng tôi từ cả Mapbox và Esri:

Trái đất trần
Cách lidar ở Bang Washington bộc lộ địa chất để hiển thị bề mặt trái đất nơi cây cối và thảm thực vật che khuất cảnh quan.

Cứu sông Nile
Một con đập mới hứa hẹn cung cấp điện rất cần thiết cho Ethiopia. Nhưng đối với Ai Cập, người ta cũng lo sợ về một cuộc khủng hoảng nước.

Tuyến đường ngắm cảnh 49 dặm
Khám phá San Francisco theo tuyến đường dài 49 dặm với tuyến đường mới có thể đi bộ, đi xe đạp được, thân thiện với phương tiện công cộng và không dành cho ô tô.

Kỷ băng hà Washington
Bản đồ câu chuyện làm nổi bật những trận lũ lụt mạnh mẽ trong thời kỳ băng hà đã định hình địa hình hiểm trở của bang Washington, Hoa Kỳ,

Phần kết luận
Bên trong mỗi chúng ta là một người kể chuyện bẩm sinh. Khi bạn kết hợp điều này với vị trí, bạn sẽ có được bản đồ câu chuyện.

Nếu bạn đang tìm kiếm một số bản đồ trực quan đầy cảm hứng thì đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Chúng cũng rất thú vị khi tạo ra!

Một số bản đồ yêu thích của bạn là gì?

Hãy cho chúng tôi biết với một bình luận bên dưới.

----

STORY MAPS: THE POWDER OF STORYTELLING WITH MAPS 
Story meet map.
Story maps are an interactive way to display a particular event, issue, place, or trend with a focus on location.

If you want to explain anything, there’s nothing better that can build a stronger connection than storytelling.

Not only do story maps showcase a story, but they also enable us to see it through the eyes of someone else.

Let’s see some examples of story maps as well as their advantages.

Why should you create a story map?
Story maps are generally for non-technical users. For instance, it’s perfect for decision-makers with limited capability for any type of spatial analysis. Generally, it’s just for visual purposes only so there’s no need to have a strong understanding of how GIS works.

A story map usually contains text, sound, photos, or videos to paint the portrait of the story. In general, they are easy-to-use and set up with a range of tools and functionality to help you tell the story in a visual and geographic way.

Each story map often leverages ready-to-use layers stored on the cloud from ArcGIS Online. For example, it allows you to add data layers from the Living Atlas of the World, with contributors from around the world.

Types of Story Maps
Authors from around the world are creating story maps every day. Themes can range from anything from climate change to racial equality.

The story map interface makes it easy to navigate with a wide collection of categories to choose from. Some of the categories are:

 • Architecture and Design
 • Business
 • Conservation and Sustainability
 • Culture
 • Events and Disasters
 • History
 • Infrastructure and Planning
 • Nature and Environment
 • Science and Technology
 • Sports and Travelogues

For example, here is a showcase of story maps with a curated selection of stories provided by Esri.

Examples of Story Maps
Despite the common misconception, that story maps are unique to Esri, Mapbox also boasts the functionality for story maps. Instead, it’s an interactive storytelling map in Mapbox.

Either way, you can probably spend hours viewing the story map collections. Here are some of our favorite story maps from both Mapbox and Esri:

The Bare Earth
How lidar in Washington State exposes geology to show the earth’s surface where trees and vegetation obscure the landscape.

Saving the Nile
A new dam holds the promise of much-needed electricity for Ethiopia. But for Egypt, there is also fear of a water crisis.

49 Mile Scenic Route
Explore San Francisco by the 49-mile route with a new walkable, bikeable, transit-friendly, and car-unfriendly route.

Washington Ice Age
A story map that highlights the powerful floods during the ice age that shaped the rugged terrain of the US state of Washington,

Conclusion
Inside each of us is a natural-born storyteller. When you combine this with location, you get the story maps.

If you’re looking for some visually inspiring maps, it’s a great place to start. They’re also a lot of fun to create!

What are some of your favorite maps?

Please let us know with a comment below.

Geolink tổng hợp từ Gisgeography

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: