Kiến thức

5 ứng dụng phổ biến của ảnh vệ tinh và dữ liệu viễn thám

30/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Dữ liệu viễn thám được đưa vào thực tế hỗ trợ các hoạt động quản lý và giám sát trong nhiều lĩnh vực như: An ninh – quốc phòng, tài nguyên môi trường, nông – lâm nghiệp, quản lý rừng… Sau đây là 5 ứng dụng phổ biến của ảnh vệ tinh và dữ liệu viễn thám

Mô hình thành phố 3D GIS

Mô hình thành phố 3D là mô hình kỹ thuật số của các khu đô thị đại diện cho các bề mặt địa hình, mặt bằng, tòa nhà, thảm thực vật, cơ sở hạ tầng và các yếu tố cảnh quan cũng như các vật thể liên quan thuộc các khu đô thị. Các thành phần của chúng được mô tả và đại diện bởi các dữ liệu không gian hai chiều và ba chiều tương ứng và dữ liệu tham chiếu địa lý.

Mô hình thành phố 3D hỗ trợ trình bày, thăm dò, phân tích và quản lý các nhiệm vụ trong một số lượng lớn các miền ứng dụng khác nhau. 3D GIS là giải pháp hiệu quả cho các địa điểm lớn hơn và từ xa nơi điều tra hướng dẫn sử dụng. Nhiều bộ phận quy hoạch đô thị / nông thôn yêu cầu dữ liệu GIS như 3D, thoát nước, …

Cung cấp các bản đồ nền

Sử dụng các ảnh vệ tinh có độ phân giải cao và có độ bao phủ rộng , nhờ đó, các khung hình và các cảnh trên bản đồ sẽ được chi tiết hóa.

Phân tích ảnh quang phổ viễn thám tìm kiếm mỏ khoáng sản

Quá trình thăm dò và khai thác mỏ khoáng sản muốn đạt hiệu quả trước tiên cần tìm hiểu tiềm lực khoáng sản của khu vực đó. Bằng việc sử dụng ảnh viễn thám trong việc dò tìm các mỏ khoáng sản, các chuyên gia viễn thám sử dụng và phân tích các băng phổ của ảnh vệ tinh, từ đó xây dựng lên các bản đồ khoáng sản thông qua các chỉ số đặc biệt của băng phổ thu được.

Nhờ các kết quả thu được có thể nhanh chóng xác định được vị trí và mật độ tập chung của khoáng sản, công việc này sẽ giúp ích cho các nhà khai khoáng thu hẹp phạm vi và có thể tiếp cận tới những khoán sản có giá trị cao.

Lập kế hoạch khắc phục thảm họa

Mức độ tàn phá và hậu quả để lại của thảm họa tự nhiên hoặc nhân tạo đôi khi rất khó có thể đánh giá. Việc đánh giá mức độ ảnh hưởng của thảm họa yêu cầu sự chính xác và nhanh chóng để đưa ra các giải pháp đáp ứng kịp thời. Bằng việc sử dụng các hình ảnh viễn thám dựa trên mốc trước và sau khi xảy ra thảm họa để đánh giá được tình trạng và phạm vi thảm họa từ đó đưa ra những biện pháp cứu hộ và khắc phục kịp thời.

Ứng dụng ảnh viễn thám trong nông nghiệp

Để đánh giá được quản lý tài nguyên trong nông nghiệp trong bối cảnh nhu cầu về lương thực cho lượng dân số ngày càng tăng, cần phải có dữ liệu tin cậy về số lượng, chất lượng và vị trí của từng loại tài nguyên này. Việc sử dụng hệ thống GIS và ảnh vệ tinh  là một lựa chọn tuyệt vời trong việc nhận diện, phân loại, xác định vị trí, sản lượng và chất lượng các nông sản.

Nguồn Geolink tổng hợp từ Anhvientham

popup

Số lượng:

Tổng tiền: