Tin tức

4 Dự án GIS lịch sử mà bạn chưa biết - P1

09/09/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)
Các dự án Khoa học Thông tin Địa lý Lịch sử (GIS) sử dụng dữ liệu không gian để khám phá góc nhìn độc đáo về các sự kiện trong quá khứ. Một số dự án GIS tốt nhất cung cấp cái nhìn sâu sắc về những phát triển chính hiện nay. Có rất nhiều ví dụ về dự án GIS lịch sử đáng chú ý có sẵn trên mạng. Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết bốn mục yêu thích của chúng tôi:

BẢN ĐỒ CÂU CHUYỆN TỪ THƯ VIỆN ĐẠI HỘI
Thư viện Quốc hội được nSpecialists phát triển bản đồ câu chuyện trình bày các câu chuyện lịch sử với hình ảnh và chi tiết địa lý đầy đủ thông tin. Người dùng khám phá các bộ sưu tập độc đáo của thư viện và có cái nhìn thoáng qua về cách mọi người trong các thời đại trước đây nhìn thế giới xung quanh họ. Các dự án hiện có sẵn bao gồm:
Incunabula
Phát minh năm 1455 của Johann Gutenberg về máy in ở Mainz, Đức đã mở đầu cho một làn sóng truyền thông lan truyền thông tin và ý tưởng trên khắp châu Âu. Giữa năm 1455 và 1501, các nhà in đã sản xuất sách về nhiều chủ đề, chẳng hạn như tôn giáo, lịch sử tự nhiên, thương mại và truyện ngụ ngôn. Các văn bản từ thời sơ khai của ngành in ấn được gọi là incunabula, hoặc "trong cái nôi" trong tiếng Latinh.

Bản đồ câu chuyện tương tác được tạo bởi Stephanie Stillo, người phụ trách Bộ sưu tập Sách hiếm & Bộ sưu tập đặc biệt của Bộ phận Lessing J. Rosenwald, trải dài các thành phố ở Bỉ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha ngày nay để chứng minh cách những người buôn bán thử nghiệm với công nghệ mới này. Hình ảnh mô tả sự gia tăng của loại có thể di chuyển ở châu Âu đồng thời lưu ý tầm quan trọng của các hình thức in cũ hơn, chẳng hạn như phương pháp khắc gỗ đi tiên phong ở Trung Quốc. Dự án cũng trưng bày nhiều ví dụ về tinh vân, làm nổi bật kỹ năng thiết kế các kiểu chữ thanh lịch và tô màu các hình minh họa khắc gỗ bằng tay một cách tỉ mỉ.

Đằng sau dây thép gai
Từ năm 1941 đến năm 1945, gần 120.000 người Mỹ gốc Nhật đã bị cưỡng bức trong các trại giam giữ trên khắp Hoa Kỳ Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ lưu giữ hơn 4.000 tờ báo được xuất bản tại 13 trại khác nhau trong suốt những năm đó, bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật. Những bài báo này ghi lại những trải nghiệm của những người Mỹ gốc Nhật thực tập thông qua tin tức, thông báo hành chính, những mẩu chuyện hài hước và các bài xã luận.

Hai chuyên gia trong Bộ phận xuất bản nối tiếp & chính phủ, thủ thư tham khảo Heather Thomas và chuyên gia chuyển đổi kỹ thuật số Chris Ehrman, đã dựa trên những tờ báo này để tạo ra một bản đồ câu chuyện thông báo cho người dùng về cả tác động quy mô lớn của việc di dời và ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân. Bốn bản đồ tương tác tiết lộ:

  • Địa chỉ thường trú cuối cùng của người Mỹ gốc Nhật trước khi di tản
  • Vị trí của các Trung tâm hội nghị, các trại tạm thời nơi những người sơ tán ở lại trong quá trình xây dựng các trại tập
  • Địa điểm của các trại thực tập
  • Trại nào đã sản xuất những tờ báo tạo nên bộ sưu tập của thư viện

Các bức ảnh và bài báo cho phép người dùng tìm hiểu sâu hơn về những câu chuyện từ các trại. Bạn có thể hiểu được cuộc sống hàng ngày của những người bị buộc phải rời khỏi nhà của họ như thế nào.

BẢN ĐỒ ĐỊA CHẤT CỦA ALASKA TỪ KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT HOA KỲ
Mặc dù Alaska đã là một phần của Hoa Kỳ trong gần sáu thập kỷ, nhưng người ta vẫn biết ít hơn nhiều về địa chất của nó so với các bang tiếp giáp. Frederic Wilson, một nhà địa chất nghiên cứu của USGS, muốn đưa kiến ​​thức về lịch sử và cấu trúc liên kết của Alaska lên một nền tảng kỹ thuật số.

Bản đồ Địa chất của Alaska được xuất bản vào tháng 1 năm 2015 và đại diện cho hơn một thế kỷ ghi chép bản đồ và địa chất. Wilson và các đồng nghiệp của ông đã biên soạn các nguồn tài liệu trong gần hai thập kỷ. Nhiều bản đồ trong số các bản đồ được tạo ra kể từ khi bản đồ địa chất trước đó của bang phát hành năm 1980, nhưng cơ sở dữ liệu cũng bao gồm các hồ sơ từ trước thời điểm này. Một số thậm chí có từ trước khi mua Alaska năm 1867.

Tuổi của một số bản đồ đã mang đến cho các nhà nghiên cứu những bí ẩn cần giải đáp, bao gồm những điều kỳ quặc như những ngọn núi bị mất tích hoặc đặt sai vị trí. Một số bản đồ cũ hơn cần được vẽ lại trước khi chúng có thể được số hóa.

Bản đồ tương tác thân thiện với người dùng, không yêu cầu kinh nghiệm trước (hoặc thậm chí truy cập vào) công nghệ GIS mới nhất. Hình ảnh trực quan cung cấp cái nhìn về cấu trúc địa chất của Alaska, hướng dẫn các nỗ lực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và sử dụng tốt nhất sự giàu có về khoáng sản của khu vực. Người dùng hiểu được quá khứ phong phú của khu vực, trải dài từ thời tiền sử.

-----

4 Historical GIS Projects That You Don’t Know About - P1
Historical Geographic Information Science (GIS) projects use spatial data to discover a unique perspective on past events. Some of the best GIS projects provide insight into major developments today. There are many notable historical GIS project examples available online. Here, we’ll detail four of our favorites:

STORY MAPS FROM THE LIBRARY OF CONGRESS
The Library of Congress is nSpecialists developed story maps that present historical narratives with informative visuals and geographic details. Users explore the library’s unique collections and get a glimpse of how people in past eras saw the world around them. The projects currently available include:
Incunabula
Johann Gutenberg’s 1455 invention of the printing press in Mainz, Germany inaugurated a wave of communication that spread of information and ideas across Europe. Between 1455 and 1501, printers produced books on a wide array of topics, such as religion, natural history, commerce and fables. The texts from printing’s infancy are referred to as incunabula, or “in the cradle” in Latin.

The interactive story map created by Stephanie Stillo, curator of the Rare Books & Special Collections Division’s Lessing J. Rosenwald Collection, spans cities in modern-day Belgium, England, France, Germany, Italy, the Netherlands and Spain to demonstrate how tradespeople experimented with this new technology. Visualizations depict the rise of movable type in Europe while noting the significance of older forms of printing, such as the woodblock method pioneered in China. The project also exhibits numerous examples of incunabula, spotlighting the skill that went into designing elegant typefaces and painstakingly coloring woodcut illustrations by hand.

Behind Barbed Wire
Between 1941 and 1945, almost 120,000 Japanese Americans were forcibly held in internment camps across the U.S. The Library of Congress holds more than 4,000 newspapers published in 13 different camps during those years, both in English and Japanese. These papers document the interned Japanese Americans’ experiences through news, administrative announcements, humor pieces and editorials.

Two professionals in the Serial & Government Publications Division, reference librarian Heather Thomas and digital conversion specialist Chris Ehrman, drew on these newspapers to craft a story map that informs users about both the large-scale effects of relocation and the impact on individual lives. Four interactive maps reveal:

  • The last permanent addresses of Japanese-Americans prior to evacuation
  • The locations of Assembly Centers, temporary camps where evacuees stayed during the construction of the internment camps
  • The locations of the internment camps
  • What camps produced the newspapers that make up the library’s collection

Photographs and articles allow users to dig deeper into stories from the camps. You can gain a sense of what everyday life was like for people who were forced from their homes.

GEOLOGIC MAP OF ALASKA FROM THE U.S. GEOLOGICAL SURVEY
Though Alaska has been a part of the U.S. for nearly six decades, there is much less known about its geology compared to the contiguous states. Frederic Wilson, a research geologist for the USGS, wanted to bring knowledge of Alaska’s history and topology to a digital platform.

The Geologic Map of Alaska was published in January 2015 and represents more than a century of cartographic and geologic records. Wilson and his colleagues compiled resources for nearly two decades. Many of the maps included were created since the 1980 release of the state’s previous geologic map, but the database also encompasses records from well before this time. Some even date back to before the 1867 Alaska purchase.

The age of some of the maps presented the researchers with mysteries to solve, including quirks like mountains that were missing or misplaced. Some older maps needed to be redrawn before they could be digitized.

The interactive map is user-friendly, requiring no prior experience (or even access to) the latest GIS technology. Visualizations offer a look into the geologic makeup of Alaska, guiding efforts to conserve natural resources and make the best use of the region’s wealth of minerals. Users gain an understanding of the area’s rich past, stretching back into prehistory.

Geolink tổng hợp từ Gis.usc

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: