Kiến thức

4 cách GIS có thể giúp chống lại vấn nạn lạm dụng chất gây nghiện

09/09/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, hơn 115 người Mỹ chết mỗi ngày do sử dụng quá liều opioid. Ngoài ra, gánh nặng kinh tế do lạm dụng thuốc giảm đau kê đơn và heroin gây ra lên tới 78,5 tỷ USD mỗi năm. Do đó, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố cuộc khủng hoảng là tình trạng khẩn cấp về y tế quốc gia vào năm 2017.

Tiền đặt cọc rất cao khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận nỗ lực chống lại tình trạng nghiện ma túy lan rộng và thông tin phù hợp là yếu tố quan trọng để thực hiện thành công những nỗ lực này.

GIS CÓ THỂ GIÚP VẪN NẠN LẠM DỤNG CHẤT GÂY NGHIỆN NHƯ THẾ NÀO?
Trí thông minh địa không gian có thể hỗ trợ giải quyết các nguyên nhân và hậu quả của lạm dụng chất gây nghiện. Khoa học thông tin địa lý (GIS) cung cấp quan điểm dựa trên dữ liệu trang bị cho các cơ quan chức năng và công chúng khả năng hiển thị để hiểu các vấn đề liên quan đến ma túy và đánh giá các giải pháp tiềm năng.

Việc sử dụng GIS trong y học, dịch vụ y tế công cộng, thực thi pháp luật và hoạch định chính sách kết nối các bên liên quan với các công cụ mạnh mẽ để phân tích và chiến lược. Sử dụng GIS để lập tài liệu và phân tích tỷ lệ sử dụng ma túy, những người giải quyết vấn đề về không gian địa lý có cơ hội tạo ra sự khác biệt trong một cuộc khủng hoảng y tế khẩn cấp.

1. Trao quyền cho các sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe
Trong những năm gần đây, y học địa không gian đã nổi lên như một lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhấn mạnh vị trí của bệnh nhân ảnh hưởng như thế nào đến việc chẩn đoán và điều trị. Việc áp dụng GIS trong y học cho phép các chuyên gia y tế xác định các yếu tố môi trường quan trọng, dẫn đến việc phòng ngừa hiệu quả hơn và mang lại kết quả tốt hơn cho bệnh nhân. Trong trường hợp quản lý cơn nghiện, sức khỏe địa lý có thể là một lợi thế lớn trong các tình huống mà mỗi giây đều có giá trị.

Với những phát hiện được rút ra từ các công cụ GIS, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xác định các nhóm vấn đề nghiện ở các khu vực mà họ phục vụ và xem xét khoảng cách có thể hạn chế khả năng tiếp cận điều trị như thế nào. Geohealth dẫn đến các quyết định sáng suốt về việc kê đơn opioid để kiểm soát cơn đau mãn tính và sử dụng Naxalone để ngăn ngừa tử vong do dùng thuốc quá liều. Khi các kỹ thuật viên y tế khẩn cấp và những người ứng cứu đầu tiên nhận thức được các mô hình và xu hướng liên quan, họ có thể thành công hơn trong việc cứu sống những người sử dụng opioid.

2. Hỗ trợ các chiến lược thực thi pháp luật
Cơ quan thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang và liên bang dựa vào thông tin địa lý để ngăn chặn việc sử dụng và bán trái phép chất ma tuý. Dữ liệu không gian có thể giúp hình thành các chiến lược để giảm nguồn cung cấp heroin và opioid theo toa của một khu vực. Cảnh sát thành công hơn trong việc đáp ứng các mục tiêu của họ khi họ có quyền truy cập vào thông tin tình báo chính xác và giữ liên lạc với cộng đồng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Đó là lý do tại sao Cơ quan Thực thi Dược phẩm Hoa Kỳ đã triển khai các công cụ GIS như một phần của chương trình Khu vực buôn bán ma túy cường độ cao (HIDTA). Một khu vực đủ điều kiện là HIDTA nếu:

 • Nó phục vụ như một trung tâm sản xuất, nhập khẩu hoặc phân phối ma túy bất hợp pháp
 • Các hoạt động liên quan đến ma túy này đang gây ra tác hại đáng kể trong khu vực hoặc các nơi khác
 • Các cơ quan thực thi pháp luật địa phương đã triển khai các nguồn lực cần thiết cho một phản ứng tích cực
 • Chống lại vấn đề ma túy địa phương kêu gọi các nguồn lực liên bang lớn hơn

Chương trình HIDTA cung cấp quyền truy cập vào thông tin chi tiết, bao gồm dữ liệu không gian, để giảm hoạt động của ma túy. Bằng cách xác định các mô hình lưu hành chất gây nghiện, lập bản đồ các khu vực nơi quá liều opioid đang tăng đột biến và theo dõi tỷ lệ kê đơn quá mức, sở cảnh sát và các cơ quan khác có thể phối hợp các nỗ lực của họ. Một giao diện lập bản đồ được gọi là ODMAP cho phép cơ quan thực thi pháp luật và những người phản ứng đầu tiên xem dữ liệu giám sát quá liều theo thời gian thực để cho phép can thiệp nhanh hơn.

3. Phát triển các giải pháp chính sách
Các cơ quan chính phủ phải tạo ra và thực hiện các chính sách để giải quyết các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng phát sinh từ lạm dụng ma túy. GIS giúp các quan chức cập nhật về sự biến động của các điểm dữ liệu quan trọng, giúp họ có một cách dễ dàng để đánh giá hiệu quả của phản hồi của họ.

Các nhà hoạch định chính sách và các nhà cung cấp dịch vụ xã hội có thể điều chỉnh chiến lược của họ và đáp ứng những thách thức đang nổi lên bằng cách theo dõi các chỉ số như:

 • Co giật ma tuý
 • Báo cáo hoạt động ma túy
 • Quá liều
 • Tử vong liên quan đến ma túy

Là một trong 10 bang hàng đầu về sử dụng quá liều liên quan đến opioid, Kentucky đã cam kết hành động tập thể đối phó với đại dịch heroin ở các quận phía bắc của nó, dẫn đầu bởi một lực lượng đặc nhiệm có tên là Đội phản ứng tác động của Heroin. Nền tảng GIS ghi lại các vấn đề nghiêm trọng mà khu vực phải đối mặt, trình bày dữ liệu địa lý để theo dõi các mối nguy hiểm và hướng các nguồn lực đến các cộng đồng cần chúng. Một nền tảng GIS chia sẻ thông tin về tỷ lệ tử vong do sử dụng quá liều và các địa điểm đã trải qua các cuộc gọi ngày càng tăng đối với cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp do opioid.

4. Truyền bá nhận thức và thông tin
Ngoài việc hỗ trợ các nhà lãnh đạo cộng đồng và bác sĩ, dữ liệu không gian địa lý cung cấp cho công chúng những cập nhật quan trọng về vấn đề ma túy trong khu vực của họ. Lập bản đồ có thể cung cấp các cách để cá nhân tham gia chống lại cuộc khủng hoảng opioid và chỉ cho những người đang vật lộn với chứng nghiện ma túy tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu.

GIS cho phép các dịch vụ công khai như:

 • Hướng dẫn người dùng đến các hộp thả xuống nơi họ có thể vứt bỏ chất ma tuý một cách an toàn
 • Hiển thị địa điểm của các cơ sở điều trị nghiện và quản lý cơn đau thay thế
 • Cung cấp một cách đơn giản để báo cáo nơi có thể xảy ra hoạt động ma túy
 • Giáo dục các thành viên cộng đồng về sự nguy hiểm của việc nghiện và sử dụng chất dạng thuốc phiện

------

4 Ways GIS Can Help Fight Drug Epidemics
According to statistics from the Centers of Disease Control, more than 115 Americans die each day from opioid overdoses. Additionally, the economic burden imposed by the abuse of prescription pain relievers and heroin adds up to $78.5 billion a year. As a result, the U.S. Department of Health and Human Services officially declared the crisis a national health emergency in 2017.

The stakes are high as healthcare providers, government agencies and nonprofit organizations strive to contend with widespread addictions to narcotic, and the right information is crucial to making these efforts successful.

HOW CAN GIS HELP DRUG EPIDEMICS?
Geospatial intelligence can assist in addressing the causes and consequences of substance abuse. Geographic information science (GIS) offers a data-driven perspective that equips authorities and the public with the visibility to understand drug-related problems and evaluate potential solutions.

The use of GIS in medicine, public health services, law enforcement and policymaking connects stakeholders with powerful tools for analysis and strategy. Using GIS to document and analyze the prevalence of drug use, geospatial problem-solvers have opportunities to make a difference in an urgent health crisis.

1. Empowering Healthcare Initiatives
In recent years, geospatial medicine has emerged as a healthcare field that emphasizes how a patient’s location affects diagnosis and treatment. The application of GIS in medicine allows medical professionals to identify significant environmental factors, leading to more effective prevention and better outcomes for patients. In the case of managing addiction, geohealth can be a major advantage in situations where every second counts.

With findings drawn from GIS tools, healthcare professionals identify clusters of addiction problems in the regions that they serve and consider how distance may limit access to treatment. Geohealth leads to informed decisions about prescribing opioids to manage chronic pain and using Naxalone to prevent overdose deaths. When emergency medical technicians and first responders are aware of relevant patterns and trends, they may be more successful in saving the lives of opioid users.

2. Supporting Law Enforcement Strategies
Local, state and federal law enforcement rely on geographic information to prevent the illicit use and sale of narcotics. Spatial data can help to formulate strategies for reducing an area’s supply of heroin and prescription opioids. Police are more successful in meeting their objectives when they have access to accurate intelligence and stay in communication with the community and healthcare providers.

That is why the U.S. Drug Enforcement Administration deployed GIS tools as part of its High Intensity Drug Trafficking Areas (HIDTA) program. An area qualifies as an HIDTA if:

 • It serves as a center for the production, importation or distribution of illegal drugs
 • These drug-related activities are causing significant harm in the region or elsewhere
 • Local law enforcement agencies have deployed the necessary resources for an active response
 • Combating the local drug problem calls for greater federal resources

The HIDTA program offers access to detailed information, including spatial data, to achieve reductions in drug activity. By identifying patterns in the circulation of narcotics, mapping areas where opioid overdoses are spiking and tracking the incidence of overprescription, police departments and other agencies can coordinate their efforts. A mapping interface called ODMAP allows law enforcement and first responders to see real-time overdose surveillance data that enables speedier interventions.

3. Developing Policy Solutions
Government agencies must create and implement policies to address the public health crises that arise from drug abuse. GIS keeps officials up to date on fluctuation in vital data points, giving them a straightforward way to gauge the effectiveness of their response.

Policymakers and social services providers can adjust their strategies and meet emerging challenges by tracking indicators like:

 • Narcotics seizures
 • Drug activity reports
 • Overdoses
 • Drug-related deaths

As one of the top 10 states for opioid-related overdoses, Kentucky has committed to a collective response to the heroin epidemic in its northern counties, spearheaded by a task force called the Heroin Impact Response Team. A GIS platform documents the severe issues facing the region, presenting geographic data to track dangers and direct resources to communities that need them. A GIS platform shares information about mortality rates from overdoses and locations that have experienced increasing calls for police and emergency services due to opioids.

4. Spreading Awareness and Information

In addition to assisting community leaders and doctors, geospatial data provides the general public with important updates about the drug problems in their areas. Mapping can offer ways for individuals to get involved in fighting the opioid crisis and show those who are struggling with drug addiction where to find help.

GIS enables public-facing services like:

 • Directing users to drop-off boxes where they can safely dispose of narcotics
 • Showing the locations of facilities for addiction treatment and alternative pain management
 • Providing a simple way to report where drug activity may be occurring
 • Educating community members about the dangers of opioid addiction and overdoses

Geolink tổng hợp từ Gis.usc

popup

Số lượng:

Tổng tiền: