Tin tức

3 Tiến bộ Công nghệ GIS trong 5 năm qua

17/08/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty tư nhân đều được hưởng lợi từ những đổi mới trong Khoa học Thông tin Địa lý (GIS). Các nhà nghiên cứu và doanh nhân đã tìm ra nhiều cách sáng tạo khác nhau để sử dụng GIS để thúc đẩy kinh doanh và công nghệ. Những phát triển công nghệ GIS mới nhất tạo tiền đề cho các ứng dụng mới và cho sự hội tụ của GIS với các công cụ mới nổi khác.

 

Sự phát triển của GIS còn lâu mới kết thúc, với các phần mềm và phương pháp mới thú vị tiếp tục thay đổi cách mọi người sử dụng công nghệ này. Chúng ta hãy xem xét ba xu hướng gần đây hứa hẹn nhất trong GIS:

1. DỮ LIỆU THỜI GIAN THỰC
Khả năng thu thập và phân tích dữ liệu trong thời gian thực đã đưa GIS lên một tầm cao mới. Sự phát triển này đã cải thiện các quy trình nghiên cứu và hệ thống lập bản đồ, nhưng dữ liệu không gian địa lý theo thời gian thực cũng có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Các dịch vụ dựa trên vị trí như Uber là một trong những cách sử dụng phổ biến nhất để cập nhật thông tin địa lý. Người tiêu dùng có thể theo dõi tài xế của họ đang ở đâu và mất bao lâu để họ đến nơi. Ứng dụng này cũng sử dụng dữ liệu thời gian thực để khớp với người dùng có chuyến xe gần nhất và hướng người lái xe đến các điểm nóng dựa trên tần suất yêu cầu đi xe.

Thông tin không gian địa lý theo thời gian thực cũng có thể là một cách hiệu quả để theo dõi diễn biến trong các đợt thiên tai. Phân tích mọi thứ, từ việc thay đổi các kiểu thời tiết đến các bài đăng trên mạng xã hội nêu bật các địa điểm cần nỗ lực cứu trợ khẩn cấp. Các dịch vụ quản lý khẩn cấp sử dụng nền tảng GIS để tạo bản đồ khủng hoảng dựa trên sự kết hợp của:

  • Hình ảnh vệ tinh
  • Đọc viễn thám
  • Mô hình thống kê
  • Dữ liệu nguồn cộng đồng

Khi đối mặt với các quyết định nhạy cảm về thời gian, điều quan trọng là phải có dữ liệu phù hợp và chính xác nhất. Thông tin địa lý mạnh mẽ là lợi ích cho các tổ chức và cá nhân nỗ lực đưa ra các quyết định sáng suốt và các cải tiến liên tục để phân tích dữ liệu thời gian thực là rất quan trọng đối với tương lai của GIS.

2. THÔNG TIN MẶT BẰNG NGƯỜI TIÊU DÙNG
Dữ liệu không gian địa lý đã giúp các công ty trong nhiều ngành hợp lý hóa hoạt động của họ bằng cách cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn về các tài sản chính và hướng dẫn chuỗi cung ứng hiệu quả hơn. Nhưng người tiêu dùng hàng ngày cũng có thể tận dụng các xu hướng hiện tại trong GIS. Một số công nghệ GIS mới nhất đã đưa dữ liệu hướng tới người tiêu dùng lên hàng đầu, trao quyền cho các quyết định thông minh trong nhiều lĩnh vực.

Cân nhắc việc mua nhà: Một ngôi nhà có thể nằm trong phạm vi giá của bạn, nhưng khu vực lân cận có thể tạo ra tất cả sự khác biệt về việc liệu đó có phải là lựa chọn phù hợp cho gia đình bạn hay không. Đó là lý do tại sao các ứng dụng bất động sản hiện sử dụng nền tảng GIS để cung cấp cho những người mua nhà tiềm năng thông tin chi tiết về các lĩnh vực họ đang xem xét. Hàng chục lớp bản đồ cho phép người dùng xem xét các chi tiết như khoảng cách đến các tiện ích khác nhau, thông tin khu học chánh và hơn thế nữa. Mọi người không chỉ xem ảnh trên các trang web tìm kiếm gia đình nữa; họ đang tìm hiểu thông tin chi tiết về cảm giác sống trong một khu vực.

Ngành công nghiệp sức khỏe và sức khỏe đã trải qua một sự thay đổi lớn trong những năm gần đây với nhiều người tiêu dùng áp dụng dữ liệu để quản lý lối sống của chính họ. Công nghệ có thể đeo cho phép các cá nhân theo dõi nhịp tim, số bước, kiểu ngủ và những con đường họ đi theo khi chạy hoặc đi bộ. Với thông tin không gian địa lý, các mục tiêu thể chất cá nhân trở nên dễ đạt được hơn và những tiến bộ này thậm chí còn tạo được dấu ấn trong thể thao đại học và chuyên nghiệp: Huấn luyện viên có thể đưa dữ liệu cá nhân từ thiết bị đeo có hỗ trợ GPS của người chơi vào các quyết định chiến lược của họ, giành chiến thắng trong khi giảm thiểu cơ hội thương tật.

3. TRÍ TUỆ NHÂN TẠO
Trí tuệ nhân tạo là một công nghệ phát triển nhanh chóng khác đã được áp dụng cho các dự án GIS trong những năm gần đây. Một ứng dụng quan trọng của GeoAI là lập kế hoạch cơ sở hạ tầng đô thị và theo dõi những thay đổi của một khu vực theo thời gian.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu ở Los Angeles muốn biết việc sử dụng đất và đường xá đã ảnh hưởng như thế nào đến ô nhiễm không khí và từ đó ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân địa phương như thế nào. GIS đã giúp họ phân tích các mô hình giao thông qua các thời điểm khác nhau trong ngày liên quan đến nồng độ của các hạt có hại trong không khí. Bằng cách sử dụng thông tin này để dự đoán khi nào mức độ ô nhiễm sẽ trở nên nguy hiểm, thành phố có thể đưa ra cảnh báo sớm nhất có thể.

Trong một dự án khác sử dụng GeoAI, các quan chức chính phủ Kuwait muốn giúp người dân tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ họ cần dễ dàng hơn bằng cách sử dụng một ứng dụng. Giống như nhiều thành phố lớn, tắc nghẽn giao thông là một trở ngại lớn và chính phủ muốn có thể cho người dùng biết tình trạng đường xá như thế nào tại bất kỳ thời điểm nào. Ứng dụng này cung cấp cho người dùng khả năng chia sẻ xem họ đang nhìn thấy lưu lượng truy cập đông đúc, trung bình hay nhẹ, điều này giúp các nhà nghiên cứu xác định các mô hình giao thông. Khi có giao thông đông đúc trên một tuyến đường, ứng dụng sẽ cung cấp chỉ đường để tránh tắc đường.

Ứng dụng ban đầu dựa vào thông tin đầu vào của người dùng và cập nhật thủ công để xác định lưu lượng truy cập, yêu cầu điều chỉnh liên tục đối với thuật toán học máy. Với sự ra đời của GeoAI, ứng dụng đã đạt được hiểu biết sâu hơn về tình trạng giao thông và khả năng dự đoán tốt hơn, từ đó dẫn đến các hướng dẫn lái xe hữu ích hơn.

GeoAI vẫn đang tiếp tục phát triển và có tiềm năng trở thành một trong những xu hướng trong tương lai trong GIS có tác động lớn nhất đến cuộc sống hàng ngày. Ngoài việc sử dụng đất và phân tích cơ sở hạ tầng, GeoAI cũng có thể được ứng dụng cho các hệ thống y tế, nông nghiệp và nhiều ngành công nghiệp khác.

Geolink tổng hợp từ Gis.usc

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: