Tài liệu kỹ thuật

3 Bản đồ cháy rừng: Cách theo dõi các đám cháy trong thời gian thực trên khắp thế giới

29/06/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Bản đồ cháy đang hoạt động: Cháy rừng trong thời gian thực
Khi cháy rừng đốt rừng thành tro, các vệ tinh quay quanh quỹ đạo theo dõi nơi chúng cháy và mức độ nghiêm trọng của chúng. Cụ thể, các vệ tinh ghi lại các đám cháy rừng khi chúng xảy ra và truyền thông tin này vào bản đồ đám cháy đang hoạt động.

Vì vậy, trong thời gian gần thực, những người ra quyết định có trong tay thông tin quan trọng để tiết kiệm tiền và bảo toàn tính mạng.

Nhưng bản đồ cháy đang hoạt động nào bạn có thể theo dõi các đám cháy rừng trong thời gian thực? Và những dịch vụ web, tệp định dạng và KML / KMZ nào có sẵn?

Ngoài ra, những vệ tinh nào đang theo dõi cháy rừng trong thời gian thực? Và làm thế nào bạn có thể nhìn thấy hình ảnh vệ tinh này cho chính mình?
1. Google Earth Pro

Google Earth Pro là một công cụ hữu ích giúp bạn quan sát hành tinh. Và điều tuyệt vời nhất là đó không bao giờ là một ngày nhiều mây. Mặc dù hình ảnh thường chưa được một năm tuổi, nhưng rất có thể bạn sẽ không thấy đám cháy rừng trong ứng dụng. Nhưng thực sự, tất cả phải mất một chút công sức để bắt đầu.

Trước tiên, hãy tải xuống dữ liệu hỏa hoạn đang hoạt động mới nhất từ ​​NASA. Tiếp theo, kéo và thả KMZ vào Google Earth Pro. Như bạn có thể thấy ở trên, các vụ cháy rừng mới nhất sẽ xuất hiện với các biểu tượng lửa. Nếu bạn muốn xem ảnh chụp nhanh ngọn lửa, cơ hội tốt nhất của bạn là sử dụng cảnh Landsat từ USGS Earth Explorer.

May mắn thay, chúng tôi có một hướng dẫn cách tải xuống dữ liệu Landsat. Chọn khu vực, khung thời gian của bạn và chọn Landsat-8. Loại hình ảnh bạn muốn là Landsat Look with Geographic Reference (khoảng 10MB). Tải xuống. Cuối cùng, kéo và thả hình ảnh Landsat vào Google Earth Pro mà không cần xử lý thêm.

Nếu bạn tải xuống đúng ngày và giờ, bạn sẽ có thể nhìn thấy đám cháy rừng. Như bạn có thể thấy bên dưới, đây là hình ảnh vệ tinh từ trận cháy rừng tháng 12 năm 2017 ở California.

Bản đồ lửa đang hoạt động Lớp phủ nhìn Landsat

Google Earth Pro không chỉ tốt cho các đám cháy rừng đang hoạt động mà còn để đo dấu chân của khu vực bị cháy. Rất dễ bị nhầm lẫn với các đám mây đối với hình ảnh Landsat, vì vậy bạn có thể xác minh ngọn lửa bằng tia hồng ngoại nhiệt (TIR) ​​và KMZ.

2. Thế giới quan và FIRMS của NASA
 

Bản đồ đám cháy đang hoạt động MODIS FIRMS của NASA

NASA Worldview không chỉ là bản đồ đám cháy đang hoạt động mà còn là bản đồ hình ảnh trực tiếp. Vì vậy, điều này có nghĩa là bạn có thể thấy các đám cháy rừng và hình ảnh (thô) khi chúng được thu thập trong thời gian thực. Nếu bạn muốn xem vụ cháy trong Worldview, hãy nhấp vào “Thêm lớp” và nó có toàn bộ danh mục cho dữ liệu vụ cháy.

Nếu bạn cần hình ảnh tốt hơn cho bản đồ cơ sở, Hệ thống quản lý tài nguyên và thông tin về cháy của NASA (FIRMS) là một bản đồ cháy tương tác giàu tính năng. Trong bản đồ web này, bạn có thể hình dung các vị trí cháy trên toàn cầu hàng ngày trong vòng 3 giờ kể từ cầu vượt vệ tinh từ cả vệ tinh MODIS (Máy đo quang phổ hình ảnh độ phân giải vừa phải) và VIIRS. Thông tin thêm về các cảm biến này sau.

 
3. Dịch vụ Quản lý Khẩn cấp Copernicus

 

Dịch vụ quản lý khẩn cấp Bản đồ cháy hoạt động Copernicus

Cuối cùng, Dịch vụ Quản lý Khẩn cấp Copernicus nhắm mục tiêu đến người dùng ở Châu Âu. Tương tự như các bản đồ cháy đang hoạt động khác, Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu (EFFIS) sử dụng MODIS và VIIRS để theo dõi các dị thường nhiệt.

Là một phần của trình xem tình hình hiện tại của họ, nó đánh giá diện tích bị cháy của đám cháy rừng với một mức độ đa giác. Ngoài ra, nó cung cấp một phân tích về xu hướng theo mùa và số vụ cháy của các nước thuộc Liên minh Châu Âu. Đối với các nhà quản lý phòng cháy, nền tảng này dự báo mức độ nguy hiểm hỏa hoạn dựa trên các dự đoán khí tượng.

Giám sát cháy rừng theo thời gian thực với MODIS và VIIRS
Lịch sử cho thấy rằng khi cháy rừng vượt ra ngoài tầm kiểm soát, chúng có thể gây tốn kém và gây chết người cho những người xung quanh. May mắn thay, vệ tinh có thể theo dõi cháy rừng và đưa ra cảnh báo cho các đội khẩn cấp.

Thuật toán phát hiện đám cháy so sánh nhiệt độ của đám cháy tiềm ẩn với nhiệt độ của vùng đất xung quanh nó. Nếu sự khác biệt vượt quá một ngưỡng nhất định, nó xác nhận “điểm nóng” là một đám cháy rừng đang hoạt động. Nhưng nếu ngọn lửa quá nhỏ để phát hiện do độ phân giải không gian của cảm biến, vệ tinh sẽ không thể phát hiện ra nó.

  • MODIS: Trên các vệ tinh Terra và Aqua, MODIS có độ phân giải pixel là 1 km. Như đã giải thích ở trên, nó phát hiện đám cháy đang hoạt động bằng cách so sánh nhiệt độ với các pixel lân cận nhưng nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và mức độ của đám cháy.
  • VIIRS: Tương tự như vậy, VIIRS trên tàu NASA / NOAA Suomi NPP phát hiện các đám cháy rừng đang hoạt động dựa trên các dị thường nhiệt. Do độ phân giải không gian tốt hơn (375 mét), nó có thể phát hiện các đám cháy nhỏ hơn trên mặt đất với độ chính xác cao hơn một chút.

----

3 Wildfire Maps: How to Track Real-Time Fires Around the World
Active Fire Maps: Real-Time Forest Fires
As wildfires ignite forests into ashes, orbiting satellites track where they burn and how severe they are. Specifically, satellites capture wildfires as they happen and stream this information in active fire maps.

So in near real-time, decision-makers have at their fingertips critical information for saving money and preserving life.

But which active fire maps can you track wildfires in real-time? And which wildfires web services, shapefiles, and KML/KMZ are available?

Also, what satellites are tracking forest fires in near real-time? And how can you see this satellite imagery for yourself?
1. Google Earth Pro
Active Fire Maps Google Earth Pro

Google Earth Pro is a handy tool that helps you sight-see the planet. And the best part is that it’s never a cloudy day. Even though the imagery is usually less than a year old, chances are that you won’t see a forest fire in the application. But really, all it takes a bit of legwork to get started.

First, download the latest active fire data from NASA. Next, drag and drop the KMZ into Google Earth Pro. As you can see above, the latest forest fires will pop up with fire symbols. If you want to see a snapshot of the fire, your best chance is using a Landsat scene from the USGS Earth Explorer.

Fortunately, we have a tutorial how to download Landsat data. Select your area, time frame, and choose Landsat-8. The image type you want is Landsat Look with Geographic Reference (about 10MB). Download it. Finally, drag and drop the Landsat image into Google Earth Pro without any extra processing.

If you downloaded the correct date and time, you should be able to see the forest fire. As you can see below, here is a satellite view from the December 2017 wildfires in California.

Active Fire Maps Landsat Look Overlay

Not only is Google Earth Pro good for active forest fires, but also for measuring the footprint of the burned area. It’s easy to get confused with clouds for Landsat images, so you can verify the fire with thermal infrared (TIR) and the KMZ.

2. NASA’s Worldview and FIRMS
Active Fire Maps NASA FIRMS MODIS

Not only is NASA Worldview an active fires map, but it’s also a live imagery map. So this means that you can see forest fires and (coarse) imagery as they are collected in near real-time. If you want to view fires in Worldview, click “Add Layers” and it has a whole category for fires data.

If you need better imagery for a basemap, NASA’s Fire Information for Resource Management System (FIRMS) is a feature-rich interactive fire map. In this web map, you can visualize daily global fire locations within 3 hours of satellite overpass from both MODIS (Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer) and VIIRS satellites. More on these sensors later.


3. Copernicus Emergency Management Services
Active Fire Maps Copernicus Emergency Management Service

Lastly, the Copernicus Emergency Management Services targets users in Europe. Similar to the other active fire maps, the European Forest Fire Information System (EFFIS) uses MODIS and VIIRS to track thermal anomalies.

As part of their current situation viewer, it assesses the burnt area of the forest fire with a polygon extent. Also, it provides an analysis of seasonal trends and the number of fires by European Union countries. For fire prevention managers, this platform forecasts fire danger levels based on meteorological predictions.

Monitoring Real-Time Forest Fires with MODIS and VIIRS
History shows that when wildfires get out of hand, they can be costly and deadly to people nearby. Fortunately, satellites can track forest fires and deliver warnings to emergency crews.

The fire detection algorithm compares the temperature of a potential fire with the temperature of the land around it. If the difference is over a given threshold, it confirms the “hot spot” as an active wildfire. But if the fire is too small to detect due to the spatial resolution of the sensor, the satellite won’t be able to detect it.

  • MODIS: On board Terra and Aqua satellites, MODIS has a pixel resolution of 1 km. As explained above, it detects active fires by comparing temperature to neighboring pixels but it depends on the severity and extent of the fire.
  • VIIRS: Likewise, VIIRS on board the NASA/NOAA Suomi NPP detects active forest fires based on thermal anomalies. Because of its finer spatial resolution (375 meters), it can detect smaller fires on the ground with a bit more accuracy.

Geolink tổng hợp từ Gisgeography

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: