Kiến thức

10 Lời khuyên trong nghề giúp tìm một công việc GIS - P1

12/04/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Đây là các bí quyết về  nghề nghiệp GIS mà bất kỳ ai cũng có thể nhận được giá trị khi tham khảo
Bạn luôn yêu thích môn địa lý.
Và bạn luôn yêu thích công nghệ.

Đây là lý do tại sao bạn theo đuổi con đường sự nghiệp GIS.

Nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc GIS, chúng tôi có danh sách 10 bí quyết nghề nghiệp GIS mà bất kỳ ai cũng có thể học cách làm.

Bắt đầu nhé: 

1. Bạn không chỉ là một “Kỹ thuật viên GIS”

Ngày nay, hầu hết mọi ngành đều đang tìm ra những cách mới để sử dụng GIS. Theo nghĩa đen, có hàng ngàn ứng dụng GIS đang được sử dụng ngày nay.

GIS phân bổ đa dạng giữa các lĩnh vực trong lực lượng lao động. Ví dụ, các ngành chính phủ, môi trường và tài nguyên thiên nhiên dựa vào GIS để ra quyết định.

Nhưng cũng có những ngành ít rõ ràng hơn như chăm sóc sức khỏe, khảo cổ học và GIS trong trang trại. Các ngành công nghiệp này đang kêu gọi GIS. Tạo môi trường sử dụng cho GIS tại tổ chức của bạn

Bởi vì bạn thực sự không chỉ là một kỹ thuật viên GIS. Bạn thu được nhiều lợi thế hơn cho mình bằng cách có chuyên môn trong các lĩnh vực bổ sung. Nếu bạn thành thạo khoa học đất với GIS, bạn sẽ trở nên có nhiều cơ hội hơn.

Bạn không chỉ cần kinh nghiệm về GIS. Nhưng nó đòi hỏi kinh nghiệm về an ninh nội địa và quản lý trong trường hợp khẩn cấp. Khi bạn có kiến ​​thức này để bổ sung cho kiến ​​thức chuyên môn về GIS của mình, bạn có thể leo cao hơn bất kỳ ứng viên nào khác.

Một số công việc GIS thịnh hành khác là gì?

LẬP TRÌNH: Lập trình GIS và phát triển phần mềm là những lĩnh vực lớn. Nhưng hãy cẩn thận về việc liệt kê kinh nghiệm Python trên sơ yếu lý lịch của bạn nếu bạn không muốn có một công việc lập trình.

PHÁT TRIỂN WEBMAP: Phát triển bản đồ web và thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) là những kỹ năng được yêu cầu khác.

Bạn có thể coi GIS như một công cụ để ưu tiên trong lĩnh vực lâm nghiệp, phát triển web, địa chất, v.v. Một bộ kỹ năng đa dạng phục vụ tốt cho bạn. Thích ứng với sự thay đổi công nghệ và phần mềm. Đừng bao giờ ngừng học tập và đừng bao giờ ngừng tìm kiếm thử thách.
 
2. Viết lại CV / Sơ yếu lý lịch của bạn

Hầu hết các ứng viên GIS đều tuân theo 3 bước khi nộp đơn xin việc GIS:

 • Đầu tiên, họ viết kinh nghiệm và kỹ năng của họ vào sơ yếu lý lịch.
 • Thứ hai, họ tìm thấy một tin tuyển dụng GIS.
 • Cuối cùng, họ gửi cùng một bản lý lịch cho nhà tuyển dụng và cầu mong được gọi lại.

Nhưng chiến lược này sẽ chỉ giúp bạn được sàng lọc vì bạn đang thiếu các điều kiện quan trọng.

Để có được một cuộc phỏng vấn, bạn phải điều chỉnh sơ yếu lý lịch (CV) của mình cho phù hợp với các bài đăng tuyển dụng. Đối với các nhà phân tích GIS, lập trình viên, công việc vẽ bản đồ và bất kỳ nghề nghiệp nào, đây là cách để nổi bật giữa đám đông.

Đây là những gì bạn có thể làm:

 • Sau khi đọc kỹ một tin tuyển dụng GIS, hãy làm nổi bật các tiêu chuẩn cần thiết và mong muốn.
 • Tiếp theo, liệt kê trình độ học vấn, tình nguyện và kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mà BẠN mang lại cho công ty.
 • Cuối cùng, hãy viết lại CV của bạn bằng cách sử dụng mô tả công việc làm mẫu và bằng cách phù hợp với các kỹ năng của bạn.

Nếu điều gì đó đủ quan trọng để được liệt kê như một bằng cấp mong muốn, thì điều đó đủ quan trọng để đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn.

20% người xin việc được phỏng vấn. Điều này có nghĩa là 80% đã trắng tay cho một cuộc phỏng vấn xin việc GIS.

Nếu bạn viết lại sơ yếu lý lịch của mình bằng cách sử dụng tin tuyển dụng làm mẫu, bạn sẽ gai tăng thêm lợi thế của mình.

3. Khám phá mọi cơ hội

Bạn rất có thể sẽ bắt đầu sự nghiệp GIS của mình ở một vị trí đầu vào. Để rõ ràng hơn, các công việc ở cấp độ đầu vào của GIS là bán thời gian thường nhắm vào những sinh viên mới tốt nghiệp và không bao gồm các phúc lợi cho nhân viên.

Mặt khác, thực tập GIS là cơ hội cho các nhân viên tiềm năng làm việc trong một khoảng thời gian cố định hoặc giới hạn. Những công việc GIS này cung cấp cho bạn những công việc thực sự nhàm chán. Ngoài ra, họ không giỏi trong việc thanh toán các hóa đơn.

Nhưng khi tất cả đã nói và làm xong, bạn thực sự chỉ cần cơ hội để đặt chân vào cửa. Bất kể kinh nghiệm của bạn là gì, bạn có thể thử nghiệm các cơ hội khác nhau mà không cần cam kết.

Khi bạn mới bắt đầu, hãy đăng ký mọi thứ vì kiếm được một công việc GIS không hề dễ dàng. Nhưng bạn nên làm gì nếu không có bất kỳ công việc cấp độ đầu vào GIS hoặc thực tập GIS nào?

Có rất nhiều cơ hội tình nguyện viên GIS. Mặc dù các tình nguyện viên của GIS tự do cung cấp dịch vụ của họ, nhưng họ nhận được một thứ gì đó có giá trị. Tất nhiên, đây là kinh nghiệm làm việc tại chỗ.

Ví dụ: đây là hai tổ chức tình nguyện GIS phổ biến:

 • GIS CORPS: GIS Corps là một cách để khai thác tình nguyện GIS.
 • URISA: Hiệp hội Hệ thống Thông tin Khu vực và Đô thị (URISA) điều phối các dịch vụ GIS tình nguyện, ngắn hạn để cứu trợ nhân đạo.

Những cơ hội tình nguyện này có thể là bất cứ điều gì, từ phát triển cộng đồng đến cải thiện sức khỏe và giáo dục cho các cộng đồng kém may mắn trên toàn thế giới.

Bạn không chỉ đang làm điều gì đó tốt cho cộng đồng, mà bạn còn đang củng cố lý lịch GIS của mình. Tất cả những điều được xem xét, đó là tình huống đôi bên cùng có lợi cho bạn.

Xét về xu hướng việc làm GIS, các nhà phát triển và quản lý GIS chiếm tỷ lệ cao nhất trong các tin tuyển dụng (Xem biểu đồ thống kê 2018).

Nhưng các điều khoản về nhiệm vụ công việc, kỹ thuật viên GIS, chuyên gia và nhà phân tích đều tương tự nhau. Nếu bạn tổng hợp số lượng tin tuyển dụng của họ, nó sẽ gần với cấp độ của các nhà quản lý và nhà phát triển.

 

Xu hướng việc làm công nghệ GIS

4. Lập kế hoạch nghề nghiệp của bạn trong GIS khi bạn còn đi học

Không bao giờ là quá sớm để lập kế hoạch cho sự nghiệp GIS trong tương lai của bạn. Nếu bạn nghĩ, hãy sống và hít thở GIS, hãy tích hợp GIS vào các dự án đẳng cấp. Đây là cách xây dựng kinh nghiệm cho tương lai của bạn trong GIS. Không có gì làm cho một ứng viên nổi bật hơn là có một danh mục công việc.

Hãy trang trí hồ sơ của bạn bằng những kỹ năng này. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên nói dối. Nhưng điều đó cho thấy bạn rất muốn tự học vì nhà tuyển dụng muốn thấy điều đó.

Trong khi bạn đang ở đó, hãy tạo một danh mục bản đồ. Đánh dấu các bản đồ và dự án đẹp nhất cho các cuộc phỏng vấn. Hãy chuẩn bị để nói về chúng. Điều này không chỉ cho thấy khả năng lập bản đồ của bạn mà còn cho thấy rằng bạn có tổ chức và có thể làm việc độc lập.

Bạn có một trang web đang hoạt động cho danh mục lập bản đồ của mình không? Thậm chí còn tốt hơn. Theo Workfolio, 56% người quản lý tuyển dụng bị ấn tượng bởi trang web cá nhân của ứng viên hơn bất kỳ công cụ xây dựng thương hiệu cá nhân nào khác. Nhưng chỉ 7% người tìm việc thực sự có trang web cá nhân. Đây là lý do tại sao những người tìm việc GIS nên có danh mục đầu tư cá nhân của họ để trở nên khác biệt và nổi bật.


5. Thực hành để hoàn thiện trước khi phỏng vấn

Nếu bạn chưa hiểu rõ về GIS, hãy nghiên cứu trước khi phỏng vấn. Ngay cả khi bạn không rành, hãy mong đợi điều bất ngờ cho các câu hỏi kỹ thuật.

Người phỏng vấn sẽ hỏi bạn những câu hỏi kỹ thuật về dự báo, công cụ và cơ sở dữ liệu. Đừng mất cảnh giác. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cho mình trước những câu hỏi về GIS.

Khi bạn đạt được công việc GIS mơ ước của mình, mọi thứ không dễ dàng hơn nhiều. Bạn phải hiểu GIS từ trong ra ngoài vì đó là cách suy nghĩ chín chắn và giải quyết vấn đề.

Trong công việc GIS của bạn, bạn liên tục giải mã các vấn đề và giải quyết chúng. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề. Và nhiều khả năng những người khác đã giải quyết được vấn đề.

Trong sự nghiệp GIS của bạn, Google là bạn của bạn. Nếu bạn gặp phải rào cản, hãy xem cách những người khác tiếp cận vấn đề tương tự. Hãy thể hiện rằng bạn có sáng kiến ​​cá nhân và cố gắng làm việc để giải quyết vấn đề.

Một lời khuyên khác: Hãy bắt kịp với lập trình và viết mã GIS, cụ thể là Python. Một kỹ năng này được yêu cầu cao và có thể giúp bạn hoàn thành công việc GIS nhanh hơn nhiều.

-------------

10 GIS Career Tips to Help Find a GIS Job
GIS career tips anyone can benefit from
You’ve always loved geography.
 And you’ve always loved technology.

This is why you’ve pursued a GIS career path.

But if you’re having trouble getting your foot in the door for a GIS job, we have a list of 10 GIS career tips that anyone can learn to do.

Let’s do this:
1. You’re more than just a “GIS Technician”
Nowadays, almost every industry is finding new ways to use GIS. Literally, there are thousands of GIS applications in use today.

GIS is highly dispersed across sectors within the workforce. For example, government, environment, and natural resources industries rely on GIS for decision-making.

But there are also the less obvious industries like healthcare, archaeology, and GIS on the farm. These industries are screaming for GIS. Make the business case for GIS at your organization

Because you really are more than a GIS technician. You tilt the odds in your favor by having expertise in complementary fields. If you master soil sciences with GIS, you’d be next to unstoppable.

Not only do you need GIS experience. But it requires experience in homeland security and emergency management. When you have this knowledge to complement your GIS expertise, you can climb higher than any other candidate.

What are some of the other popular trending GIS jobs?

 • PROGRAMMING: GIS programming and software development are big ones. But be careful about listing Python experience on your resume if you don’t want a programming job.
 • WEBMAP DEVELOPMENT: Webmap development and computer-aided design (CAD) are other in-demand skills.

You can think of GIS as more of a tool to compliment forestry, web development, geology, etc. A varied skill set serves you well. Adapt to technology and software change. Don’t ever stop training and don’t ever stop looking for a challenge.
 
2. Rewrite Your CV/Resume

Most GIS applicants follow 3 steps when applying for a GIS job:

 • First, they write their experience and skills in their resume.
 • Second, they find a GIS job posting.
 • Finally, they send that same resume to the employer and pray for a call back.

But this strategy will only get you screened out because you’re missing the key qualifications.

In order to get an interview, you have to tailor your resume (CV) to job postings. For GIS analysts, programmers, cartographer jobs and any career, this is how to stand out from the crowd.

Here’s what you can do:

 • After thoroughly reading a GIS job posting, highlight the required and desired qualifications.
 • Next, list your relevant education, volunteer and work experience and skills YOU bring to the company.
 • Finally, rewrite your CV using the job description as a template and by matching your skills.

If something is important enough to be listed as a desired qualification, it is important enough to include in your resume.

20% of job applicants get an interview. This means that 80% are left empty-handed for a GIS job interview.

If you rewrite your resume using the job posting as a template, you significantly stack the deck in your favor.

3. Explore Every Opportunity
You will most likely start your GIS career in an entry-level position. To be clear, GIS entry-level jobs are part-time often targeted at recent graduates and do not include employee benefits.

On the other hand, GIS internships are opportunities offered to potential employees to work for a fixed or limited period of time. These GIS jobs give you mind-numbingly boring tasks. Also, they aren’t good at paying the bills.

But when it’s all said and done, you really just need the opportunity to get your foot in the door. Regardless of your experience, you can test out different opportunities without commitment.

When you’re first starting, apply for everything because getting a GIS job is not easy. But what should you do if there aren’t any GIS entry-level jobs or GIS internships available?

There is a tremendous amount of GIS volunteer opportunities available. Although GIS volunteers freely offer their services, they get something valuable in return. Of course, this is an on-the-job work experience.

For example, here are two popular GIS volunteering organizations:

 • GIS CORPS: GIS Corps is one way how to tap into GIS volunteering.
 • URISA: Urban and Regional Information Systems Association (URISA) coordinates short-term, volunteer GIS services to humanitarian relief.

These volunteering opportunities could be anything from community development to improving health and education for underprivileged communities worldwide.

Not only are you doing something good for the community, but you are also beefing up your GIS resume. All things considered, it’s a win-win situation for you.

In terms of GIS job trends, GIS developers and managers account for the highest percentage of job postings (Indeed, 2018).

But it  terms of job duties, GIS technicians, specialists, and analysts are similar. If you summed up their number of job postings, it would be close to the level of managers and developers.

4. Plan your career in GIS when you’re in school
It’s never too early to plan for your future GIS career. If you think, live and breathe GIS, integrate GIS into class projects. This is how to build experience for your future in GIS. Nothing makes a candidate stand out more than having a portfolio of work.

Pad your resume with these skills. Of course, this doesn’t mean you should lie. But it shows you’re eager to learn on your own because employers want to see that.

While you’re at it, create a portfolio of maps. Highlight the best-looking maps and projects for interviews. Be prepared to talk about them. Not only does this show your mapping capability, but it also shows that you’re organized and can work independently.

Do you have a working website for your mapping portfolio? Even better. According to According to Workfolio, 56% of hiring managers are more impressed by a candidate’s personal website than any other personal branding tool. But only 7% of job seekers actually have a personal website. This is why GIS job seekers should have their own personal portfolio to be distinct and ultimately stand out.

 
5. Practice makes perfect before the interview

If you’re rusty in GIS, study up before the interview. Even if you’re not rusty, expect the unexpected for technical questions.

Interviewers will hammer you with technical questions on projections, tools, and databases. Don’t get caught off guard. It’s best to prepare yourself for an onslaught of GIS questions.

When you land your dream GIS job, things don’t get much easier. You have to understand GIS inside-out because it’s about thinking critically and solving problems.

At your GIS job, you constantly deconstruct problems and solve them. There’s more than a single way to solve a problem. And more than likely others have solved the problem already.

In your GIS career, Google is your friend. If you hit a roadblock, see how others approach the same problem. Showing you have personal initiative and drive to problem-solve speaks miles.

Another bit of advice: Keep up with GIS programming and scripting, specifically Python. This one skill is high in-demand and can help you get a GIS job much faster.

Geolink tổng hợp từ Gisgeography

popup

Số lượng:

Tổng tiền: